Quảng cáo ở đây

Cha đẻ chiếc laptop đầu tiên qua đời ở tuổi 69

Đăng lúc: Thứ ba - 11/09/2012 10:34 - Người đăng bài viết: admin
Cha đẻ chiếc laptop đầu tiên qua đời ở tuổi 69

Cha đẻ chiếc laptop đầu tiên qua đời ở tuổi 69

Ông còn là người đi tiên phong trong nhiều thiết kế nhân bản khác. Giới công nghệ lại vừa mất đi một con người tài ba, Bill Moggridge. Vị giám đốc viện Bảo tàng Thiết kế Quốc gia Cooper-Hewitt (Mỹ) được sinh ra tại Anh này vừa mất vào ngày 08-09 tại San Francisco, sau nhiều năm chống chọi với bệnh ung thư. Moggridge là người đã thảo ra thiết kế PC công nghiệp dạng vỏ sò (clamshell) với màn hình có thể nằm gập bên trên bàn phím, tạo tiền đề cho những chiếc laptop về sau này.
Moggridge là người đi theo chủ trương những thiết kế nhân bản, đặt con người làm trọng tâm của sản phẩm. Chiếc "laptop" Grid Compass do ông thiết kế vào 1979 đã nói lên điều đó. Thay vì con người phải chạy theo những hệ thống cồng kềnh vốn chỉ dành cho các kỹ thuật viên ngồi phòng lạnh 24/7, nay máy tính có thể đi theo cùng với con người. Dĩ nhiên Compass lúc ban đầu vẫn khá lớn và nặng, nhưng cách thiết kế của nó đã trở thành một chuẩn công nghiệp mà giờ đây, hầu như ai cũng có thể mang một chiếc PC bên mình.


Hình ảnh chiếc Compass ở ngoài không gian.


Chiếc Compass có giá bán "lẻ" hồi 1982 là 8.150 USD! Nó được làm từ hợp kim magnesium rất bền chắc, sử dụng chip xử lý Intel 8086, một màn hình điện quang (electroluminescent) có độ phân giải 320 x 240 pixel và một modem mạng 1.200 bps. Và Compass chủ yếu được dùng cho các ứng dụng quân sự. NASA cũng dùng chiếc máy này cho các phi hành gia của mình trên tàu con thoi Discovery hồi 1985.


Dù kiểu thiết kế vỏ sò do Moggridge nghĩ ra, nhưng bản quyền của nó thuộc về hãng Grid nơi ông làm việc. Về sau hãng này bị Tandy mua lại. Sau thời gian làm việc cho Grid, Moggridge cùng một số người bạn thành lập ra công ty tư vấn thiết kế khác có tên Ideo vào 1991. Ông cũng đồng thời đi dạy môn thiết kế sản phẩm tại ĐH Stanford cho đến tận 2010. Trong khoảng chục năm cuối đời, Moggridge là một thành viên quan trọng trong nhiều công ty, học viện liên quan đến thiết kế và hội hoạ.


2009, Moggridge nhận giải thưởng Thành tựu Trọn đời tại Giả thưởng Thiết kế Quốc gia (Mỹ). 2010, ông nhận thêm giải Thiết kế viên Hoàng tử Philip. Một đoạn phim do các đồng nghiệp tại Cooper-Hewitt thực hiện để tưởng nhớ đến vị giám đốc của họ.
Tác giả bài viết: Endy Hoàng
Nguồn tin: Genk/Cnet
Nếu thấy bài viết hay, hãy nhấn Like (Thích) để khích lệ người viết bài!
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Quảng cáo

Thiết kế website bán hàng

Quảng cáo

Liên hệ quảng cáo: 0934 816 678

Quảng cáo

Đặt quảng cáo ở đây

Tìm chúng tôi trên các mạng xã hội

Tìm chúng tôi trên facebook Thêm chúng tôi vào Google +1 của bạn Theo dõi chúng tôi trên Twitter

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 55
  • Khách viếng thăm: 40
  • Máy chủ tìm kiếm: 15
  • Hôm nay: 7530
  • Tháng hiện tại: 184939
  • Tổng lượt truy cập: 15820956


Endy Hoàng