Quảng cáo ở đây

Để trở thành doanh nhân thành đạt, bạn cần phải trở thành một kẻ đáng ghét?

Đăng lúc: Thứ tư - 19/09/2012 10:14 - Người đăng bài viết: admin
Để trở thành doanh nhân thành đạt, bạn cần phải trở thành một kẻ đáng ghét?

Để trở thành doanh nhân thành đạt, bạn cần phải trở thành một kẻ đáng ghét?

Thông tin tác giả: Vinod Khosla – một huyền thoại trong giới đầu tư, nhà sáng lập của quỹ đầu tư mạo hiểm Khosla Ventures, hãng công nghệ Sun Microsystems, Công ty nhiên liệu sinh học Amyris, Công ty năng lượng sạch Kior.
- Steve Jobs lại bỏ túi gần như toàn bộ khoản "bonus" 5000 USD và chỉ đưa cho Steve Wozniak 375 USD.
- Steve Jobs là một nhà lãnh đạo quá khô cứng.
- Hết mực chê bai nhân viên của mình.
- Tính nhân văn trong mối quan hệ với nhân viên cấp dưới.
- Quyết đoán nhưng đừng độc tài.
- Chống lại sự trì trệ.
- Dành thời gian cho những điều không được đánh mất.

Ông cũng nằm trong top 10 những tỷ phú giàu "xanh" nhất thế giới 2012. Dưới đây là bài viết của ông được đăng trên trang Techcrunch. ITexpressvn xin lược dịch để độc giả tiện theo dõi và hiểu thêm về những "doanh nhân thành đạt" trong giới công nghệ.
 
de-tro-thanh-doanh-nhan-thanh-dat-ban-can-phai-tro-thanh-mot-ke-dang-ghet
 
Một số ví dụ về Steve Jobs
 
Gần đây, tôi đã đọc một bài viết về Steve Jobs của Ben Austen trên trang Wired.com. Nó khiến tôi phải suy nghĩ về cái gọi là một “Doanh nhân thành đạt”.
 
Trong bài viết của mình, Ben đã dựng lên một bức tranh biếm họa về Steve Jobs và đưa ra 4 ví dụ điển hình về những sai lầm của ông trong quá trình làm việc. Sau khi đọc bài báo đó, có thể bạn sẽ bị thuyết phục rằng: Hoặcbạn phải đáng ghét và bạn sẽ thành công; hoặc bạn rất tử tế và bạn sẽ mãi chỉ là một người bình thường. Hãy cùng nhìn vào một số ví dụ được Ben nhấn mạnh trong cuộc đời của Steve:
 
- Năm 1975, hãng game Atari trả tiền cho Steve Jobs và Steve Wozniak để tạo ra game Breakout. Trong khi Steve Wozniak dành ra tận 4 đêm để hoàn thành công việc, thì Steve Jobs lại bỏ túi gần như toàn bộ khoản "bonus" 5000 USD mà Atari trả cho phần thiết kế, và chỉ đưa cho Steve Wozniak 375 USD. Ben Austen đã lấy ví dụ này để tạo nên sự lựa chọn giữa “Lợi dụng thành quả của người khác” hay “Chơi đẹp và trung thực”.
 
de-tro-thanh-doanh-nhan-thanh-dat-ban-can-phai-tro-thanh-mot-ke-dang-ghet
Steve Jobs là kẻ chơi xấu?
 
- Năm 1981, Steve Jobs từ chối tặng phần “cổ phiếu sáng lập” cho nhân viên thứ 12 của Apple là Dan Kottke. Một người bạn đã can thiệp vào việc này, và Jobs đã trả lời rằng: “Được, tôi sẽ đưa cho anh ta không-gì-cả”Với sự việc này, Ben Austen đã đánh giá Steve Jobs là một nhà lãnh đạo thiếu cảm xúc, lạnh lùng và điều này sẽ dễ dẫn đến việc nhân viên phản bội. Tất nhiên, không phải cứ tỏ ra là một người tình cảm mới là điều tốt, vì nó cũng rất dễ bị lợi dụng. Nhưng đúng ra, một lãnh đạo tốt nên là một người vừa biết quan tâm tới nhân viên, vừa phải khách quan và trung thực với mọi người. Điều này sẽ là một điểm thu hút và và giúp giữ mọi người ở bên mình, hơn hẳn việc lạnh lùng như cách làm của Steve Jobs.
 
- Năm 1994, Steve Jobs tuyên bố sa thải tới ¼ nhóm nhân viên máy tính Lisa, và nói với họ rằng: “Các anh đã thất bại… Rất nhiều người ở đây chỉ là những tay chơi hạng B và C”. Thật ra, những “tay chơi” hạng A là rất đáng quý, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn được phép chê bai dè bỉu những người còn lại như thế. Muốn cải thiện tình trạng này, tại sao ta không làm tốt khâu tuyển dụng ngay từ đầu?
 
- Năm 2005, một lần Steve Jobs gọi món sinh tố hoa quả tại cửa hàng Whole Foods, nhưng người nữ phục vụ có tuổi không làm hợp khẩu vị của Steve. Thay vì bỏ qua hoặc góp ý bình tĩnh,ông lại buông những lời to tiếngkhông hay về trình độ kém cỏi của người phụ nữ kia. Ben Austen đã lấy sự việc này để đưa ra lựa chọn giữa việc “Bắt mọi người phải theo ý mình” và việc “Tự hiểu được sự hạn chế trong khả năng của bản thân” (ý nói có thể khẩu vị của Steve Jobs không hợp với món này, và ông chỉ là thiểu số).
 
de-tro-thanh-doanh-nhan-thanh-dat-ban-can-phai-tro-thanh-mot-ke-dang-ghet
Steve Jobs khắc nghiệt một cách thái quá.
 
Nói rộng ra, không có một kiểu mẫu hoàn hảo duy nhất nào cho giới doanh nhân. Những người thành đạt họ đều có những ưu điểm, nhược điểm, cũng như cách nhìn nhận thế giới quan của riêng mình. Tuy nhiên, cần biết rằng có những tính cách chung góp phần nâng tầm giá trị bản thân họ trong con mắt của những người xung quanh.
 
 Bỏ một chút thời gian để chú ý tới việc này là điều rất nên làm. Thêm vào đó, tất nhiên nhà lãnh đạo nào cũng muốn và cố gắng để xây dựng đội ngũ nhân viên quanh mình là những người có trình độ cao, làm việc ăn ý và hiểu được sếp của mình cần và muốn điều gì. Nhưng điều này cũng mang lại một tâm lý không hay, rằng họ sẽ sợ và không muốn gặp rủi ro, không sẵn sàng đối mặt với những điều trái ý. Điều này rất dễ dẫn tới sự quan liêu và độc quyền. Phản ứng của Steve Jobs trong ví dụ này cũng đã phần nào cho thấy điều đó.
 
Tính nhân văn trong mối quan hệ với nhân viên cấp dưới
 
de-tro-thanh-doanh-nhan-thanh-dat-ban-can-phai-tro-thanh-mot-ke-dang-ghet
 
Nếu “không may” thuê phải một nhân viên hạng B (nói thế thôi chứ hạng B ở thung lũng Silicon cũng không phải tầm thường), thì có lẽ việc nên làm là bạn nên linh hoạt hơn khi giao công việc cho họ, ví dụ như giao cho họ những công việc ít “then chốt” hơn mà họ có khả năng thành công hơn. 
 
Nếu không có một công việc như thế, và buộc phải sa thải họ, thì cũng đừng quá nặng lời như Steve đã làm. Vì điều đó không chỉ làm nhụt chí những người ra đi, mà còn gây nên những áp lực không đáng có cho người ở lại. Ai cũng biết “thuốc đắng giã tật”, nhưng cũng chỉ nên đắng đến một mức nào đó thôi. Chỉ ra những lỗi sai một cách chính xác và nói rằng họ nên tìm cơ hội ở những nơi khác sau khi đã suy nghĩ về nhược điểm của mình có lẽ sẽ là cách làm hiệu quả hơn.
 
Larry Page và Sergey Brin hai nhà đồng sáng lập của Google – cũng như nhiều doanh nhân khác cũng phải đối mặt với những vấn đề mà Steve Jobs phải đối mặt, và họ cũng đã rất thành công nhưng không cần phải trở thành một kẻ đáng ghét để làm được điều đó. Họ coi trọng cả những nhân viên hạng A lẫn những cuộc tranh luận logic, và cũng sẵn sàng hỏi câu hỏi “tại sao?” để làm rõ một vấn đề. Điều này thực sự có ích vì nó có thể mang tới những ý tưởng mới, và tạo cho nhân viên cảm giác được tôn trọng ý kiến, từ đó tạo nên động lực làm việc tốt hơn với một áp lực cần thiết.
 
Quyết đoán nhưng đừng độc tài
 
de-tro-thanh-doanh-nhan-thanh-dat-ban-can-phai-tro-thanh-mot-ke-dang-ghet
Hãy quyết đoán nhưng phải biết lắng nghe và tiếp thu những ý kiến của người khác.
 
Doanh số “khủng”, sự sáng suốt tuyệt vời và niềm đam mê mãnh liệt của Steve Jobs chính là những điều thu hút nhân tài đến với Apple. Ông đã đưa ra rất nhiều những quyết định sáng suốt liên quan đến thiết kế và chiến lược cho các sản phẩm iDevice, nhất là iPhone. Chẳng thế mà mỗi buổi ra mắt những thế hệ iPhone tiếp theo lại là một lần những người yêu công nghệ (và cả không yêu cho lắm) trên toàn thế giới phải ngóng chờ để được “Wow!” theo những lời giới thiệu của Steve Jobs.
 
Thế nhưng, việc trở thành một lãnh đạo quyết đoán lại rất khác so với một kẻ độc tài. Có nhiều điều người khác không thể làm tốt như Jobs, nhưng cũng có không ít những điều họ có thể làm tốt hơn ông. Không nhất thiết phải trở thành một kẻ đáng ghét để thành công“Vi phạm những quy tắc vốn có của xã hội và việc kinh doanh đang cản trở bạn đến với những điều bạn muốn” cũng được thôi, chỉ cần nó hợp pháp, hợp đạo đức và công bằng. Tại Sun Microsystems, chúng tôi phân chia đều vốn cổ phiếu sáng lập bất chấp vai trò của mọi người là khác nhau. Cách này hiện tại vẫn tỏ ra rất có hiệu quả".
 
Chống lại sự trì trệ
 
de-tro-thanh-doanh-nhan-thanh-dat-ban-can-phai-tro-thanh-mot-ke-dang-ghet
 
Nhìn xa hơn vào tương lai với một sự mơ mộng cũng là một yếu tố tạo nên một người lãnh đạo tài ba. Không nên “quá” kiên nhẫn làm gì. Bạn phải có sự nôn nóng để tạo ra sức mạnh hòng thay đổi và thúc đẩy thế giới này tiến nhanh hơn về phía trước, chống lại cái sức ì quá lớn của chính nó. Nói cách khác bạn cũng có thể hướng người khác suy nghĩ theo hướng của mình bằng cách đưa ra những giải pháp hiệu quả mới.
 
 Như khi SpaceX chế tạo thành công tàu vũ trụ với cái giá rẻ hơn của NASA rất nhiều, hoặc khi bạn tái sáng tạo ra một phương thức thanh toán mới như của Square chẳng hạn. Làm những điều ấn tượng sẽ là một cách hiệu quả để mọi người công nhận cái nhìn và lối tư duy của bạn. Cách làm này tuy khó và đòi hỏi rất cao, nhưng phần thưởng của nó sẽ giúp bạn không cần phải trở nên đáng ghét mà vẫn thành công. Hãy thử xem nếu bạn thấy thích hợp.
 
Dành thời gian cho những điều không được đánh mất
 
de-tro-thanh-doanh-nhan-thanh-dat-ban-can-phai-tro-thanh-mot-ke-dang-ghet
 
Thật ra, tôi thấy doanh nhân không phải là một nghề, mà là một phong cách sống. Bạn cần phải chọn ra điều gì là nên ưu tiên và điều gì bạn đang cố gắng đạt được. Gia đình là một trong những ưu tiên hàng đầu của tôi. Dù bận đến mấy, nhưng tôi vẫn luôn trở về nhà dùng bữa tối với gia đình ít nhất 25 ngày/tháng, thậm chí còn yêu cầu trợ lý của mình báo cáo về việc này mỗi tháng. Với tôi, gia đình đủ quan trọng để được đánh giá như vậy.
 
Tôi còn biết rất nhiều người luôn cố gắng dành ra khoảng 2 tiếng mỗi ngày để chơi cùng con cái mình và hi sinh những khoảng thời gian khác cho công việc. Bằng cách đó, tôi và rất nhiều những doanh nhân khác không bị trở thành một kẻ xa lạ trong chính ngôi nhà của mình.
Tác giả bài viết: Endy Hoàng
Nguồn tin: Techcrunch/Genk
Nếu thấy bài viết hay, hãy nhấn Like (Thích) để khích lệ người viết bài!
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Quảng cáo

Thiết kế website bán hàng

Quảng cáo

Liên hệ quảng cáo: 0934 816 678

Quảng cáo

Đặt quảng cáo ở đây

Tìm chúng tôi trên các mạng xã hội

Tìm chúng tôi trên facebook Thêm chúng tôi vào Google +1 của bạn Theo dõi chúng tôi trên Twitter

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 53
  • Khách viếng thăm: 52
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 10206
  • Tháng hiện tại: 166350
  • Tổng lượt truy cập: 15802367


Endy Hoàng