Quảng cáo ở đây

Huawei Người khổng lồ “thích” đi ngược dòng nước

Đăng lúc: Thứ sáu - 12/04/2013 11:14 - Người đăng bài viết: admin
Huawei Người khổng lồ “thích” đi ngược dòng nước

Huawei Người khổng lồ “thích” đi ngược dòng nước

Trong 5 năm tới tình hình kinh tế thế giới có lẽ vẫn chưa có nhiều tín hiệu lạc quan, thách thức chồng chất đang đặt nặng lên vai các doanh nghiệp. Tuy nhiên, Huawei tự tin vẫn giữ được mạch tăng trưởng và đạt tới con số doanh thu 70 tỷ USD vào năm 2015 bằng chiến lược táo bạo.

“Chúng tôi cho rằng, trong vòng tuần hoàn suy thoái của nền kinh tế, đối với Huawei vẫn tồn tại thời cơ và thách thức”, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị, CEO luân phiên thường trực của Huawei, ông Từ Trực Quân (Eric Xu) nhấn mạnh, đồng thời bày tỏ đến năm 2015 doanh thu của Huawei sẽ đạt đến con số khoảng 70 tỷ USD.

Tại sao Huawei lại tự tin đến như vậy? Thách thức chồng chất vẫn còn cơ hội

Theo phân tích của CEO luân phiên Từ Trực Quân, thứ nhất, qua 20 năm tích lũy kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh viễn thông, Huawei vẫn có thể duy trì sự tăng trưởng.

Kinh tế của toàn Châu Âu đang trong giai đoạn suy thoái, đầu tư cho thiết bị viễn thông cũng suy giảm, các doanh nghiệp viễn thông truyền thống của Châu Âu suy thoái. Tuy nhiên, từ mấy năm trước đây, Huawei đã ký được rất nhiều hợp đồng khung với thị trường Châu Âu, do đó mà trong năm nay và một vài năm tới, Huawei tại thị trường Châu Âu vẫn sẽ tăng trưởng với con số hàng năm đạt khoảng 25%.

Cùng đó, theo ông Từ Trực Quân, mục tiêu chính của Huawei còn là phát triển ở thị trường Trung Quốc do thị trường này vẫn đang trong chu kỳ tăng trưởng.

Và cuối cùng, những năm trước Huawei đã xây dựng rất nhanh chóng nhiều hệ thống mạng lưới cho khách hàng, gần đây những mạng này đã đi đến giai đoạn hết bảo hành miễn phí, bắt đầu đi vào thời kỳ thu phí bảo hành. Do đó chi phí bảo hành có thể duy trì sự tăng trưởng của Huawei.

Căn cứ vào 3 điểm trên, ông Từ Trực Quân nhấn mạnh trong tương lai 5 năm tới, riêng doanh thu vận hành mạng (mảng dịch vụ này hiện đang chiếm trên 70% doanh thu của Huawei) sẽ duy trì tăng trưởng mỗi năm 10% là điều không quá khó.

“Lội ngược dòng nước”

Phân tích thêm, nhà lãnh đạo Huawei còn chỉ ra rằng, trước đây các nghiệp vụ của Huawei thường chú trọng đến các hãng viễn thông, nhưng hiện nay đã mở rộng từ các doanh nghiệp vận hành viễn thông sang chú trọng đến mảng nghiệp vụ doanh nghiệp và người tiêu dùng. Điều này là thách thức rất lớn, trong lịch sử chưa có doanh nghiệp cung cấp thiết bị viễn thông nào vừa hướng tới các nhà khai thác viễn thông, vừa hướng tới các doanh nghiệp và người tiêu dùng mà thành công, hoặc thành công nhưng không duy trì được trong thời gian dài.

Thực tế đã cho thấy Motorola từng thành công, Siemen cũng từng thành công nhưng chuyện đứng trên “đỉnh vinh quang” như vậy không kéo được dài lâu.

Dù vậy, Huawei sẽ phá vỡ 2 điều “không thể”: Trước nay chưa từng có doanh nghiệp nào vừa hướng tới doanh nghiệp vận hành mạng, vừa làm tốt khách hàng doanh nghiệp, hơn nữa còn là một thương hiệu tiêu dùng càng không có khả năng thành công. Sự “ra đi”, thậm chí phải bán thương hiệu như trường hợp của Ericsson, Alcatel, Siemen... là những bài học rõ ràng nhất.

Tuy nhiên, Huawei vẫn tiến bước vào con đường mà trước nay chưa có người thành công. Trong khi những doanh nghiệp khác đang “bóc” bớt phần nghiệp vụ này thì Huawei lại vẫn quyết triển khai, đi ngược lại với những doanh nghiệp cùng ngành nghề.

CEO luân phiên Từ Trực Quân bày tỏ, cụ thể trước mắt, sau khi triển khai nghiệp vụ, nhịp điệu chính của công ty là tập trung trọng tâm, một mặt tập trung sản phẩm, hướng tới chiến lược đường dẫn, hạt nhân vẫn là làm tốt đường dẫn, bất kể là nghiệp vụ terminal, enterprise, băng thông cố định, di động hay giải pháp xử lí số… tất cả các sản phẩm của toàn công ty vẫn phải chú trọng đến đường dẫn. Sản phẩm và kỹ thuật đều chú trọng đến đường dẫn.

Cùng đó, mảng doanh nghiệp được Huawei chú trọng đến khoảng 20 quốc gia và 2 khu vực Châu Âu và Trung Quốc.

Mảng kinh doanh thiết bị đầu cuối (terminal) cũng chú trọng đến các thị trường khu vực, trước tiên Huawei sẽ làm tốt ở các quốc gia có quy mô sản lượng lớn. Do đó trong 5 năm tới hãng sẽ không có nhiều thay đổi, đồng thời về phạm vi nghiệp vụ sẽ chú trọng thêm, hình thái tổ chức cũng tối ưu hơn.

Muốn tồn tại, hãy lắng nghe khách hàng

Quan điểm giá trị cốt lõi của Huawei là lấy khách hàng làm trọng tâm, sự phấn đấu làm nền tảng, kiên trì phấn đấu khắc phục khó khăn.

Ngay từ năm 2005 Huawei đã thành lập một hệ thống chiến lược kinh doanh tiêu thụ, chủ yếu là làm thế nào tập trung lắng nghe để hiểu được nhu cầu của khách hàng, thảo luận với khách hàng xem thực sự họ cần cái gì, sau đó mới định hình sản phẩm và cách thức làm ra sản phẩm. Nhờ sự nỗ lực trong thời gian đó, hệ thống này đã được xây dựng, làm cho năng lực phán đoán và sách lược khi làm bất kỳ việc gì cũng được nâng cao.

Và cùng với nhóm nghiên cứu phát triển (hiện hãng công nghệ này đang sở hữu hơn 70.000 nhân viên R&D) thì vấn đề đầu tiên là cần có một quy trình tổ chức và đội ngũ rất tốt, nhờ đó mới có thể làm ra những sản phẩm phù hợp với thời cuộc. Có R&D rồi thì không ngừng nâng cao hiệu năng sản phẩm, việc “làm gì, khi nào làm, khi nào ra sản phẩm” trở thành vấn đề cốt lõi nhất.

Do đó mà nghiên cứu sáng tạo sản phẩm và hệ thống kinh doanh tiêu thụ chiến lược giúp đảm bảo những sản phẩm của Huawei làm ra là thực sự phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Với Huawei, sự cạnh tranh của mỗi nghề, mỗi sản phẩm đều là đúng lúc khách hàng cần thì mình có. Sức cạnh tranh đơn giản chỉ 3 điểm: một là thỏa mãn nhu cầu khách hàng, hai là vốn và ba là thời điểm.

Ở Huawei có câu: “Đúng lúc khách hàng cần thì anh đưa ra thị trường, và cũng vừa đúng với nhu cầu khách hàng, nếu có sức cạnh tranh hơn các đối thủ khác thì đó là điều vĩ đại nhất”. Nghiên cứu phát triển sớm cũng không được, muộn cũng không được. Nếu sớm thì hiệu suất thấp, nếu muộn thì bị loại khỏi vòng cạnh tranh.
Huawei hiện đang là “đại gia” trong số 500 doanh nghiệp hàng đầu thế giới và cũng là công ty quốc tế hóa lớn nhất Trung Quốc.
Ở Huawei, người sáng lập Nhiệm Chính Phi không chịu sự bó buộc của quan điểm doanh nghiệp truyền thống, ông xuất phát từ nhân tính và tính chất của nghề nghiệp mình theo đuổi để thiết kế và xây dựng nên công ty.
Nhiệm Chính Phi cùng đội ngũ quản lí của ông hàng ngày, hàng giờ suy nghĩ về vấn đề trọng tâm là làm sao cổ vũ khích lệ những nhân viên có trí tuệ, làm sao đối ứng với sự thay đổi vần biến của thế giới công nghệ, phòng chống sự sụp đổ đột ngột của tổ chức.
Lập trường trước mắt của Huawei là cần duy trì sự ổn định nội bộ, không được xảy ra vấn đề từ trong nội bộ, đội ngũ quản lí của tập đoàn này luôn rất cảnh giác với xu hướng quan liêu hóa, hành chính hóa.

Tác giả bài viết: Endy Hoàng
Nguồn tin: ICTnews
Nếu thấy bài viết hay, hãy nhấn Like (Thích) để khích lệ người viết bài!
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Quảng cáo

Thiết kế website bán hàng

Quảng cáo

Liên hệ quảng cáo: 0934 816 678

Quảng cáo

Đặt quảng cáo ở đây

Tìm chúng tôi trên các mạng xã hội

Tìm chúng tôi trên facebook Thêm chúng tôi vào Google +1 của bạn Theo dõi chúng tôi trên Twitter

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 28
  • Hôm nay: 8706
  • Tháng hiện tại: 193647
  • Tổng lượt truy cập: 16060901


Endy Hoàng