Quảng cáo ở đây

Viettel sẽ phá giá thị trường truyền hình trả tiền tại Việt Nam?

Đăng lúc: Thứ tư - 19/09/2012 21:55 - Người đăng bài viết: admin
Viettel sẽ phá giá thị trường truyền hình trả tiền tại Việt Nam?

Viettel sẽ phá giá thị trường truyền hình trả tiền tại Việt Nam?

Thông tin Viettel đang ráo riết chuẩn bị để tham gia thị trường truyền hình trả tiền khiến nhiều nhà cung cấp khác lo lắng bởi “miếng bánh” truyền hình trả tiền sẽ được chia nhỏ hơn, thị trường có thêm đối thủ cạnh tranh.
Chiến lược bù giá chéo?
 
Lý do khiến Tập đoàn Viettel muốn cung cấp dịch vụ truyền hình cáp là bởi thị trường dịch vụ di động sắp bão hòa nên khó tăng doanh thu, trong khi thị trường dịch vụ truyền hình trả tiền tại Việt Nam vẫn còn khá tiềm năng khi mới chỉ có khoảng 4,5 triệu thuê bao truyền hình trả tiền (vệ tinh, IPTV, truyền hình cáp...) trên toàn quốc.
 
viettel-se-pha-gia-thi-truong-truyen-hinh-tra-tien-tai-viet-nam
Viettel có "doanh thu khủng" từ viễn thông bù lỗ cho dịch vụ mới của mình.

Theo nguồn tin từ Viettel thì đơn vị này đã có ý định tham gia cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền từ giữa năm 2010. Điểm mạnh hiện nay của Viettel so với các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền khác là nguồn lực tài chính dồi dào và khả năng gánh lỗ cho dịch vụ truyền hình trả tiền từ doanh thu viễn thông.
 
viettel-se-pha-gia-thi-truong-truyen-hinh-tra-tien-tai-viet-nam
Theo VTC, mức phí hàng tháng của dịch vụ trả tiền là quá thấp trong thời điểm hiện nay.
 
Với lợi thế này, Viettel có thể tung ra mức giá cước “đè bẹp” các nhà cung cấp dịch vụ khác và có thể làm phá giá thị trường truyền hình trả tiền hiện nay. Chiến lược bù giá chéo đã được các tập đoàn đa ngành sử dụng từ lâu để nuôi các dịch vụ chưa mang lại lợi nhuận nhưng sẽ tạo ra sự cạnh tranh không bình đẳng với các cung cấp dịch vụ khác không có hậu thuẫn tài chính. 

Truyền hình trả tiền sẽ cạnh tranh khốc liệt.
 
Hiện tượng các doanh nghiệp viễn thông đang tham gia thị trường truyền hình trả tiền bù chéo để cân bằng và duy trì hoạt động thời gian qua là có. Bộ Thông tin & Truyền thông cũng đã khuyến cáo và sắp tới sẽ đưa ra quy định cấm việc thực hiện bù giá như vậy. Nếu đơn vị truyền hình nào mà bản thân đang hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác mà lấy lợi nhuận của ngành kia để nuôi hoạt động truyền hình sẽ là hình thức cạnh tranh không công bằng với những doanh nghiệp đổ nhiều vốn vào hệ thống truyền dẫn phát sóng và chỉ cung cấp đơn thuần dịch vụ truyền hình.
 
viettel-se-pha-gia-thi-truong-truyen-hinh-tra-tien-tai-viet-nam
Doanh thu từ mảng viễn thông của Viettel là rất lớn.

Theo đại diện của nhiều nhà cung cấp dịch vụ truyền hình hiện tại, mức giá mà họ đang áp dụng là không thể rẻ hơn và họ chưa thu được nhiều lợi nhuận từ dịch vụ được biết đến là mất nhiều tiền của để đầu tư. Ông Nguyễn Lâm Thanh - Giám đốc chiến lược của VTC cho biết, mức giá trung bình hiện nay mà các đơn vị đang đưa ra ở mức 4 USD/tháng (tương đường 82.000 đồng/tháng) là quá thấp và nếu vẫn duy trì như thế sẽ không đủ để các nhà cung cấp dịch vụ tồn tại.
 
Rõ ràng, phát triển thuê bao truyền hình khó khăn hơn nhiều so với dịch vụ viễn thông khi thói quen và nhu cầu xem truyền hình trả tiền của người dân Việt Nam chưa cao. Thêm nữa, mỗi hộ gia đình chỉ cần 1 bộ đầu thu, trong khi thuê bao di động mỗi người sở hữu một tài khoản và hiện ở mức khoảng 100 triệu thuê bao di động/86 triệu dân. 
 
Lo ngại tiềm năng Viettel?
 
Cùng nhìn lại thị trường truyền hình trả tiền (Pay TV) của Việt Nam hiện nay thì thấy thị trường này khá dồi dào nhà cung cấp, lớn hơn rất nhiều so với số nhà cung cấp dịch vụ viễn thông nhưng nhu cầu khách hàng lại nhỏ hơn viễn thông. Đây là thị trường cung cấp dịch vụ truyền hình có thu phí trên các hạ tầng khác nhau và trên thực tế, đa số người dân vẫn chỉ xem các chương trình truyền hình quảng bá.
 
viettel-se-pha-gia-thi-truong-truyen-hinh-tra-tien-tai-viet-nam
Với khả năng "không sợ lỗ" của mình, Viettel có thể sẽ giết chết thị trường truyền hình trả tiền.

Trong khi đó, với hạ tầng cáp đã có các nhà cung cấp SCTV (truyền hình cáp Saigon tourist), VCTV (truyền hình cáp Việt Nam), HTVC (truyền hình cáp Tp. HCM), HCTV (truyền hình cáp Hà Nội) cùng với khoảng 55 đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình cáp trong phạm vi một tỉnh, thành phố trên 63 tỉnh, thành. Hạ tầng truyền hình vệ tinh hiện có K+, VTC, HTV và AVG. Hạ tầng IPTV đã có My TV (VNPT), iTV (FPT), net TV (Viettel). Còn với hạ tầng số mặt đất hiện có VTC, VTV và AVG. 
 
Một thị trường có dân số thu nhập chưa cao như Việt Nam, tốc độ đô thị hóa chưa đều thì với số lượng nhà cung cấp dịch vụ như kể trên đã thấy nguồn cung đang dồi dào nếu không nói là vượt cầu. Việc bùng nổ số lượng các đơn vị truyền hình cáp đang khiến thị trường truyền hình trả tiền phát triển manh mún, lãng phí tiền của nhà nước đầu tư những dịch vụ truyền hình cáp ở các địa phương, trong khi hiện đã có 3 nhà cung cấp dịch vụ trên toàn quốc. Với số lượng các nhà cung cấp như trên nên mức phí thuê bao tháng của thị trường truyền hình trả tiền đang rất thấp, không thể so sánh với thị trường viễn thông. Toàn thị trường Pay TV đang có doanh thu 192 triệu USD (nguồn Media Partner Asia 2011) chia cho 60 đơn vị lớn nhỏ.
 
viettel-se-pha-gia-thi-truong-truyen-hinh-tra-tien-tai-viet-nam
Thị trường Việt Nam hiện đang "bội thực" các nhà cung cấp truyền hình trả tiền.

Từ đó có thể thấy, nếu Viettel đầu tư thêm một mạng cáp toàn quốc thì có thể thấy ngay khó có một nhà cung cấp dịch vụ hiện tại nào có tiềm lực cạnh tranh được với Viettel. K+ mạnh nhất là sở hữu bản quyền bóng đá giải Ngoại hạng Anh nhưng cũng chỉ mùa này là hết, trong khi giá cước thuộc dạng cao nhất hiện nay. VTC chất lượng chương trình không được cải thiện nhiều ngoài những kênh HD cũng tập trung vào bóng đá, giá cước cũng cao. 
 
Bài toán về giá cước chắc chắn vì thế sẽ được các đơn vị cung cấp truyền hình, trong đó có Viettel tính toán kỹ để làm sao đưa ra mức giá rẻ nhất, hấp dẫn nhất để thu hút khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ của mình. Nếu Viettel đưa ra mức giá rẻ hơn các nhà cung cấp khác vì được bù giá chéo thì sẽ gián tiếp tiêu diệt các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền khác, từ đó khai tử thị trường truyền hình trả tiền để độc chiếm thị trường trong một thời gian ngắn. Bởi thế, các nhà đài lo là phải!.
Tác giả bài viết: Endy Hoàng
Nguồn tin: Congly
Nếu thấy bài viết hay, hãy nhấn Like (Thích) để khích lệ người viết bài!
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Quảng cáo

Thiết kế website bán hàng

Quảng cáo

Liên hệ quảng cáo: 0934 816 678

Quảng cáo

Đặt quảng cáo ở đây

Tìm chúng tôi trên các mạng xã hội

Tìm chúng tôi trên facebook Thêm chúng tôi vào Google +1 của bạn Theo dõi chúng tôi trên Twitter

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 33
  • Hôm nay: 7089
  • Tháng hiện tại: 161041
  • Tổng lượt truy cập: 15797058


Endy Hoàng