Quảng cáo ở đây

Mặt trời đang hoạt động yếu nhất trong 100 năm qua

Đăng lúc: Thứ hai - 20/01/2014 04:17 - Người đăng bài viết: admin
Mặt trời đang hoạt động yếu nhất trong 100 năm qua

Mặt trời đang hoạt động yếu nhất trong 100 năm qua

Các nhà khoa học cảnh báo mặt trời đang hoạt động ở mức thấp nhất trong 100 năm qua và tình trạng đó có thể khiến nhiệt độ trên địa cầu giảm.

Năm ngoái Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo rằng một hiện tượng bất thường đang xảy ra trên mặt trời. Theo NASA, lẽ ra 2013 là năm mà hoạt động của mặt trời đạt mức cao nhất trong chu kỳ 11 năm. Tuy nhiên, các bức ảnh mà họ thu thập cho thấy mặt trời hoạt động tương đối yếu. 

"Dù bạn dùng phương pháp nào để đo hoạt động của mặt trời thì kết quả sẽ vẫn như nhau. Mặt trời đang tiến vào chu kỳ hoạt động thấp nhất của nó. Tôi đã nghiên cứu về mặt trời trong 30 năm và tôi chưa bao giờ thấy hiện tượng nào như thế", Richard Harrison, một chuyên gia của Phòng thí nghiệm Rutherford Appleton tại Anh, nói với BBC.

Nhiều nghiên cứu cho thấy hoạt động của mặt trời đang đạt mức thấp nhất trong 100 năm. Ảnh: NASA

Harrison nói những mùa đông sắp tới sẽ lạnh hơn do hoạt động của mặt trời giảm.

"Những mùa đông cực lạnh từng xuất hiện trong thời kỳ tiểu băng hà sau khi mặt trời hoạt động yếu từ năm 1645. Khi đó sông Thames (tại Anh) đã đóng băng", Harrison kể.

Theo các tài liệu khoa học, thời kỳ tiểu băng hà từng diễn ra trên trái đất từ năm 1645 tới năm 1715. Trong giai đoạn ấy, mặt trời hoạt động rất yếu.

Lucie Green, một nhà nghiên cứu của Đại học California tại Mỹ, nói rằng sự giảm của nhiệt độ sẽ gây hậu quả khác với năm 1645 do hoạt động của nhân loại.

"Thế giới ngày nay rất khác so với 400 năm trước. Hoạt động của con người có thể tác động tới sự suy giảm nhiệt độ. Vì thế, dự đoán những hậu quả của tình trạng mặt trời hoạt động yếu nhất trong 100 năm là việc khó", Green bình luận.

Mike Lockwood, một nhà khoa học của Đại học Reading tại Anh, nói rằng nhiệt độ thấp hơn có thể khiến hệ thống thời tiết toàn cầu sụp đổ.

"Chúng tôi dự đoán rằng, trong vòng 40 năm nữa, trái đất có thể rơi vào thời kỳ tiểu băng hà. Khả năng đó vào khoảng 10 tới 20%", Lockwood phát biểu.

 

Các chuyên gia vẫn chưa thể giải thích tại sao mặt trời đột nhiên hoạt động yếu. Một số người lo ngại rất có thể NASA đã dự đoán sai về chu kỳ hoạt động của ngôi sao duy nhất trong Thái Dương Hệ.

Tác giả bài viết: Endy Hoàng
Nguồn tin: itexpressvn.com
Nếu thấy bài viết hay, hãy nhấn Like (Thích) để khích lệ người viết bài!
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Quảng cáo

Thiết kế website bán hàng

Quảng cáo

Liên hệ quảng cáo: 0934 816 678

Quảng cáo

Đặt quảng cáo ở đây

Tìm chúng tôi trên các mạng xã hội

Tìm chúng tôi trên facebook Thêm chúng tôi vào Google +1 của bạn Theo dõi chúng tôi trên Twitter

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 38
  • Hôm nay: 7530
  • Tháng hiện tại: 184640
  • Tổng lượt truy cập: 15820657


Endy Hoàng