Quảng cáo ở đây

Băn khoăn lựa chọn chương trình học thạc sĩ

Đăng lúc: Thứ ba - 10/12/2013 23:37 - Người đăng bài viết: admin
Băn khoăn lựa chọn chương trình học thạc sĩ

Băn khoăn lựa chọn chương trình học thạc sĩ

Song song với nỗ lực của Việt Nam trong việc hội nhập cùng nền kinh tế khu vực và thế giới, các yêu cầu đặt ra về kiến thức và năng lực chuyên môn cho nguồn nhân lực nước ta theo đó cũng ngày càng khắt khe hơn. Như một xu thế tất yếu, với nhiều sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp, cũng như những người đã trải qua nhiều năm đi làm, tấm bằng cử nhân vẫn chưa thể là đích đến cuối cùng
Băn khoăn lựa chọn chương trình học thạc sĩ

Song song với nỗ lực của Việt Nam trong việc hội nhập cùng nền kinh tế khu vực và thế giới, các yêu cầu đặt ra về kiến thức và năng lực chuyên môn cho nguồn nhân lực nước ta theo đó cũng ngày càng khắt khe hơn. Như một xu thế tất yếu, với nhiều sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp, cũng như những người đã trải qua nhiều năm đi làm, tấm bằng cử nhân vẫn chưa thể là đích đến cuối cùng.

Tuy nhiên, câu hỏi “nên hay không khi học lên thạc sĩ?” vẫn là mối băn khoăn chung của xã hội khi những câu chuyện về các cá nhân có bằng thạc sĩ lại thất nghiệp dài hạn vẫn xuất hiện mỗi ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Thiếu định hướng nghề nghiệp

Theo báo cáo điều tra lao động và việc làm Việt Nam của Tổng cục Thống kê, tính đến thời điểm 1/10/2012, trong tổng số 984.000 người thất nghiệp có 55.400 người trình độ CĐ (chiếm 5,6%) và 111.100 người có trình độ ĐH trở lên (11,3%). Những trường hợp có bằng thạc sĩ loại giỏi song vẫn không tìm được công việc ổn định, thậm chí phải làm những việc tay chân tạm bợ qua ngày, đã và đang là tâm điểm của dư luận gần đây.

Theo các chuyên gia giáo dục, nghịch lý này trước hết bắt nguồn từ việc không xác định đúng đắn mục đích của việc học thạc sĩ đối với hướng phát triển sự nghiệp. Học vì chạy theo xu hướng thấy các bạn đều đi học, hoặc học để “cứu cánh” vì không dám đối mặt với hiện thực đi làm là những trường hợp phổ biến khiến thời gian học bị lãng phí do không tiếp nhận được những kiến thức cần thiết cho công việc thực tiễn.

Do đó, trước khi vội vàng nộp đơn cho các khóa cao học, việc định hướng rõ nghề nghiệp và mục đích của việc học thạc sĩ là bước đầu tiên quan trọng mà mỗi cá nhân nên làm để bảo đảm những lợi ích dài hạn mà tấm bằng thạc sĩ mang lại cho sự nghiệp.

Lựa chọn chương trình phù hợp

Trong ba năm trở lại đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã liên tiếp ban hành các Quy chế mới về đào tạo thạc sĩ, đồng thời tăng cường công tác thanh tra chương trình đào tạo của các trường nhằm chấn chỉnh chất lượng đầu ra trong đào tạo bậc cao học tại Việt Nam. Việc tuyển sinh tràn lan các chương trình thạc sĩ trong khi chất lượng nội dung đào tạo không đảm bảo là một trong những lý do chính làm mất đi giá trị thực của tấm bằng.

Lớp học thạc sĩ tại RMIT

Chị Minh Ngọc, trưởng phòng nhân sự một tập đoàn đa quốc gia về tài chính cho biết chuyên môn vẫn là thước đo thiết yếu đầu tiên của nhà tuyển dụng. Do đó, các doanh nghiệp vẫn luôn đánh giá cao hơn các ứng viên đã qua đào tạo bài bản. Thêm vào đó, để nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc, đặc biệt là môi trường quốc tế, bên cạnh bằng cấp chuyên môn, người đi làm còn rất cần được trang bị những kỹ năng mềm quan trọng như lãnh đạo, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm, và đặc biệt là ngoại ngữ. Đây cũng là những khiếm khuyết lớn mà các ứng viên thường gặp phải khi theo học các chương trình thạc sĩ nặng tính hàn lâm, khiến họ khó tránh khỏi sự “lúng túng, lạc lõng” khi tiếp cận môi trường thực tế.

Đối với những trường hợp học thạc sĩ để đi làm và thăng tiến, những khóa học thạc sĩ ứng dụng (hay thạc sĩ nghề nghiệp) là giải pháp được nhiều người lựa chọn. Đây là hình thức đào tạo thạc sĩ không mới trên thế giới, song chưa được giảng dạy bài bản và phổ biến trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Khác với thạc sĩ nghiên cứu, nội dung chương trình thạc sĩ ứng dụng chủ yếu bao hàm các kiến thức thực hành, nhằm nâng cao khả năng ứng dụng thực tiễn của người học.

Những cuộc thảo luận sôi nổi trong giờ học

Với dự thảo ban hành Quy chế đào tạo thạc sĩ mới của Bộ GD&ĐT năm 2012 cho phép đào tạo thạc sĩ theo hướng ứng dụng, đây hứa hẹn sẽ là xu hướng mới mang lại nhiều thay đổi trong giá trị sử dụng của tấm bằng thạc sĩ, giải quyết tình trạng “thạc sĩ giấy” tràn lan song vẫn thiếu hụt nhân lực có trình độ thực sự. Hiện tại, chương trình thạc sĩ ứng dụng đã được đưa vào giảng dạy tại một số cở sở đào tạo ở Việt Nam, đáng chú ý có thể nhắc đến các chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA), thạc sĩ kỹ thuật hay thạc sĩ quản lý dự án...

 
Tác giả bài viết: rmit.edu.vn
Nguồn tin: rmit.edu.vn
Nếu thấy bài viết hay, hãy nhấn Like (Thích) để khích lệ người viết bài!
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Quảng cáo

Thiết kế website bán hàng

Quảng cáo

Liên hệ quảng cáo: 0934 816 678

Quảng cáo

Đặt quảng cáo ở đây

Tìm chúng tôi trên các mạng xã hội

Tìm chúng tôi trên facebook Thêm chúng tôi vào Google +1 của bạn Theo dõi chúng tôi trên Twitter

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 44
  • Hôm nay: 10206
  • Tháng hiện tại: 166339
  • Tổng lượt truy cập: 15802356


Endy Hoàng