Quảng cáo ở đây

Toshiba giới thiệu cảm biến CMOS 13 megapixel với khả năng chụp thiếu sáng tốt

Đăng lúc: Thứ năm - 29/11/2012 10:04 - Người đăng bài viết: Nguyễn Diễm Thùy
Toshiba giới thiệu cảm biến CMOS 13 megapixel với khả năng chụp thiếu sáng tốt

Toshiba giới thiệu cảm biến CMOS 13 megapixel với khả năng chụp thiếu sáng tốt

Với cảm biến ảnh CMOS 13 megapixel ' mới hứa hẹn mang lại khả năng hoạt động tốt trong môi trường thiếu sáng.

Toshiba hôm nay vừa giới thiệu một cảm biến ảnh CMOS định dạng 1/3" mới hứa hẹn mang lại khả năng hoạt động tốt trong môi trường thiếu sáng. Mang số hiệu TK437, sensor này có độ phân giải 13 megapixel, kích thước subpixel là 1,12 micromet và sử dụng công nghệ Back-Side Illumination (BSI - mang mạch điện ra phía sau lớp chất nền) giúp tăng lượng ánh sáng đi vào cảm biến.

Một công nghệ khác có mặt trên sản phẩm này là Color Noise Reduction (CNR) có kh
ả năng giảm độ nhiễu màu của ảnh. Ngoài ra nó có thể ghi liên tục 30 khung hình/giây ở độ phân giải đầy đủ. Với kích thước 8,5mm x 8,5mm (bằng kích thước của module camera của iPhone 4/4S, Galaxy S III), cụm máy ảnh TK437 sẽ được trang bị cho các thiết bị cầm tay nhỏ gọn như máy tính bảng, điện thoại thông minh.

Toshiba giải thích rằng việc tăng độ phân giải cho cảm biến đồng nghĩa với chuyện các pixel bị thu nhỏ lại, ảnh hưởng đến hiệu năng bắt sáng và khiến tỉ số tín hiệu trên nhiễu (Signal-to-noise Ration - SNR) bị giảm đi.

Công nghệ BSI giúp giải quyết vấn đề nhạy sáng nhưng chưa thật sự nâng cao chất lượng ảnh, chính vì thế mà Toshiba mới bổ sung thêm công nghệ CNR cho T4K37.

Toshiba nói cảm biến CMOS của mình có tỉ số SNR cao hơn 1,5 lần so với những cảm biến ảnh khác có cùng kích thước subpixel 1,12 micromet nhưng không có CNR. Kết quả đạt được là ảnh sẽ sáng, ít nhiễu hạt và chất lượng thì tương đương như các cảm biến lớn hơn có subpixel 1,4 micromet. T4K37 sẽ được giao mẫu đến tay những nhà sản xuất vào tháng sau với giá 20$ cho một đơn vị, dự kiến đến tháng 5 năm sau sẽ đưa vào sản xuất đại trà.

Toshiba CNR_web.JPG
Bên trái là ảnh chụp với CNR đang tắt, bên phải là CNR bật

Cụm từ tỉ số tín hiệu trên nhiễu (signal-to-noise ratio), thường được viết tắt là SNR, là một thuật ngữ dùng để tính tỉ lệ giữa giá trị năng lượng của một tín hiệu năng lượng nhiễu ảnh hưởng đến độ chính xác của thông tin. SNR được sử dụng để đo chất lượng tín hiệu khôi phục của các thuật toán nén có mất mát dữ liệu (lossy compression). Tín hiệu trong trường hợp này là dữ liệu gốc, và nhiễu là các lỗi xuất hiện khi nén. Việc tăng tỉ số SNR sẽ giúp giảm lỗi và tăng cường sự chính xác của tín hiệu gốc.

Tác giả bài viết: Diễm Thùy
Nguồn tin: news.go.vn
Nếu thấy bài viết hay, hãy nhấn Like (Thích) để khích lệ người viết bài!
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Quảng cáo

Thiết kế website bán hàng

Quảng cáo

Liên hệ quảng cáo: 0934 816 678

Quảng cáo

Đặt quảng cáo ở đây

Tìm chúng tôi trên các mạng xã hội

Tìm chúng tôi trên facebook Thêm chúng tôi vào Google +1 của bạn Theo dõi chúng tôi trên Twitter

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 27
  • Hôm nay: 6646
  • Tháng hiện tại: 160598
  • Tổng lượt truy cập: 15796615


Endy Hoàng