Quảng cáo ở đây

Thử nghiệm tốc độ các trình duyệt di động phổ biến

Đăng lúc: Chủ nhật - 21/10/2012 22:14 - Người đăng bài viết: admin
Thử nghiệm tốc độ các trình duyệt di động phổ biến

Thử nghiệm tốc độ các trình duyệt di động phổ biến

[ITEXPRESSVN.NET] Hiện nay, người dùng thiết bị di động truy cập internet đọc báo, xem email, nghe nhạc, chơi games ... hay vào mạng xã hội là rất phổ biến, từ đó mà các trình duyệt cho các thiết bị di động cũng tăng nhanh. Tuy nhiên, làm thế nào để bạn chọn được trình duyệt tốt nhất cho thiết bị di động của mình? Đã có rất nhiều cuộc so sánh về tính năng hay tốc độ để tìm ra một trình duyệt tốt nhất trên di động. Nhưng những so sánh đó mang nặng tính đánh giá chủ quan của người dùng nhiều hơn.

Mới đây, trang thông tin công nghệ PhoneArena đã tiến hành một bài kiểm tra tốc độ tải trang và benchmark trình duyệt nhằm đưa ra một kết quả hợp lý và chính xác nhất. Các thông số kỹ thuật này sẽ phần nào phản ánh được khả năng xử lý cũng như hiệu suất hoạt động của các trình duyệt.

Những ứng cử viên sáng giá được chọn bao gồm: Trình duyệt mặc định của hệ điều hành Android Ice Cream Sandwich, Chrome, Firefox, Dolphin, Opera Mobile và Safari.
 
Quy định
Thử nghiệm đầu tiên được tiến hành là so sánh tốc độ tải trang của mỗi trình duyệt. Các quy định được đặt ra như sau:

- So sánh thời gian cần thiết để tất cả các trình duyệt tải một tập hợp các trang web.

- Với mỗi trình duyệt, tiến hành tải mỗi trang ba lần lần đầu tiên được thực hiện sau khi khởi động lại thiết bị. Mục đích của việc này là tạo một mốc đánh dấu công bằng bắt đầu sau khi khởi động lại máy. Trong bảng so sánh tốc độ tải trang dưới đây, bạn đọc sẽ thấy thời gian trung bình tải một trang web đối với từng trình duyệt. Sau đó, tốc độ tải trang trung bình của cả 4 trang web sẽ được tính toán lại để ra được con số tương đối cuối cùng.
thu-nghiem-toc-do-cac-trinh-duyet-di-dong-pho-bien
- Thiết bị được chọn trong bài kiểm tra là smartphone Samsung Galaxy S III chạy hệ điều hành Android 4.0.4 Ice Cream Sandwich. Riêng trình duyệt Safari được thử nghiệm trên Apple iPhone 4S.
- Tất cả các cuộc thử nghiệm được tiến hành trong điều kiện tắt Flash.

- Cả hai smartphone Samsung Galaxy S III và iPhone 4S đều được kết nối với mạng Wi-Fi ở cùng một vị trí và cùng một khoảng cách tới điểm phát sóng.
Trong thử nghiệm thứ hai, cả 6 trình duyệt đều được thử nghiệm chạy 2 công cụ là BrowserMark benchmark và Ringmark benchmark. Sau khi hoàn thành, kết quả BrowserMark sẽ đưa ra số điểm tuyệt đối, trong khi Ringmark cho thấy số lượng tương đối các tính năng web được hỗ trợ và số thử nghiệm thành công.
 

 

thu-nghiem-toc-do-cac-trinh-duyet-di-dong-pho-bien

 

 

Lưu ý: Các thử nghiệm benchmark đôi khi khó có thể phản ánh hoàn toàn chính xác hiệu suất thực của một trình duyệt.
 
Bài kiểm tra số 1: Thời gian tải trang
Sau khi tiến hành trên 4 trang web khác nhau là PhoneArena.com, NYTimes.com, NationalGeographic.com và Imdb.com, kết quả của bài thử nghiệm này có thể mang đến đôi chút ngạc nhiên, ngôi vị quán quân không thuộc về Chrome cho Android. Trình duyệt mặc định của Android đã giành chiến thắng trong khi Safari cũng đạt được kết quả tương tự khi kiểm tra trên thiết bị dùng hệ điều hành iOS. Trình duyệt Android  Ice Cream Sandwich đã được Google thực hiện một số cải tiến đáng kể về hiệu năng và không hề thua kém so với người anh em Chrome.
thu-nghiem-toc-do-cac-trinh-duyet-di-dong-pho-bien
Tốc độ tải trang trung bình của các trình duyệt (nhỏ hơn là tốt hơn).

Theo đó, tốc độ tải trang trung bình của cả Android ICS và Safari đều là 8,2 giây. Chrome xếp sau với kết quả trung bình là 9,2 giây, tiếp theo là Firefox và Dolphin. Opera Mobile đã hoàn toàn lép vế và bị các đối thủ cạnh tranh bỏ xa. Nhưng một điểm đáng chú ý ở đây là kết quả được tính khi các trình duyệt đã tải xong trang gần như hoàn toàn, và sẵn sàng hoạt động. Mặc dù quá trình tải trang đạt khoảng 90% đã diễn ra trong một thời gian khá lâu.
Khi tiến hành thử nghiệm với trình duyệt Safari trên iPhone 4S hay một số trình duyệt khác, có nhiều lần tiến trình tải trang bị lỗi, hoặc tải thiếu nội dung. Đây là điều khó tránh khỏi và cần thực hiện lại các lần tải mới. Kết quả được ghi nhận lại là những lần tải trang không gặp phải các sự cố do lỗi thiết bị hay lỗi kết nối.

 

thu-nghiem-toc-do-cac-trinh-duyet-di-dong-pho-bien

 

 

Bài kiểm tra số 2: Đo bằng kết quả benchmark
 
Ngày nay, khi so sánh về tốc độ hay hiệu suất làm việc của các thiết bị, các kết quả benchmark luôn được đánh giá cao về tính chính xác và khách quan. Mặc dù có thể những điểm số này không phản ánh một kết quả đúng tuyệt đối khi người dùng sử dụng hàng ngày trong các điều kiện khác nhau. Song kết quả benchmark từ các công cụ như BrowserMark và Ringmark vẫn đem lại một cái nhìn tương đối rõ ràng về hiệu năng cũng như tính năng của các trình duyệt.
 
Ringmark benchmark chỉ đơn giản là kiểm tra xem trình duyệt có hỗ trợ một số công nghệ cơ bản và công nghệ tiên tiến hiện nay bao gồm cả HTML 5 hay không. Mặc dù có thể nhiều tính năng hay công nghệ không cần thiết khi người dùng duyệt web đơn giản hàng ngày nhưng xét cho cùng trong tương lai gần một số tính năng như thế này sẽ trở nên phổ biến hơn.
thu-nghiem-toc-do-cac-trinh-duyet-di-dong-pho-bien
Kết quả BrowserMark benchmark và Ringmark benchmark của các trình duyệt (lớn hơn là tốt hơn).
 
Một lần nữa trình duyệt mặc định của Android và Chrome lại giữ vị trí cao. Tuy nhiên, điều gây bất ngờ là Safari lại chỉ đạt được kết quả khiêm tốn trong thử nghiệm BrowserMark benchmark. 3 trình duyệt còn lại khó có thể vượt mặt được Chrome, Android ICS và Safari. Trong đó, Opera Mobile nhận được số điểm cực kỳ thấp (44733 trong thử nghiệm BrowserMark).
 
Kết luận
Các trình duyệt được chọn lựa trong bài kiểm tra này là những trình duyệt phổ biến và được người dùng di động đánh giá tương đối cao. Trình duyệt mặc định truyền thống của hệ điều hành Android ICS vẫn tỏ ra nhanh và mượt mà hơn một chút so với Chrome. Nhưng điều này không còn quá quan trọng bởi Google đang dần loại bỏ trình duyệt mặc định của Android và thay thế nó bằng Chrome trong hệ điều hành mới Jelly Bean.
 
Một số trình duyệt khác của Android cũng rất mạnh mẽ, Firefox đang cố gắng thu hẹp khoảng cách với các đối thủ, còn Dolphin đang nắm giữ một vị thế vững chắc. Tại thời điểm này, cùng với chrome thì Dolphin được nhiều người dùng yêu thích nhờ hỗ trợ rất nhiều tính năng hấp dẫn.
 
Trong khi đó, Apple vẫn đang duy trì tốt sự cạnh tranh của Safari trước sự nhòm ngó của các trình duyệt đối thủ như Chrome hay Dolphin trên hệ điều hành iOS. Trong phiên bản hệ điều hành iOS 6 sắp ra mắt, Apple đã hứa hẹn sẽ có những cải tiến tốt hơn về giao diện và tốc độ làm việc của Safari.
thu-nghiem-toc-do-cac-trinh-duyet-di-dong-pho-bien
Opera Mobile là cái tên quen thuộc trong nhiều năm qua, nhưng dấu hiệu hụt hơi đã hiện rõ thông qua kết quả so sánh giữa các trình duyệt. Tốc độ tải trang chậm cũng như các tính năng hạn chế đã khiến Opera Mobile dần bị các đối thủ bỏ xa. Firefox của Mozilla không còn giữ được vị thế như trên máy tính để bàn mấy năm trước, song đây vẫn là lựa chọn của một số đối tượng người dùng truyền thống.
Tác giả bài viết: Endy Hoàng
Nguồn tin: Tech24
Nếu thấy bài viết hay, hãy nhấn Like (Thích) để khích lệ người viết bài!
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Quảng cáo

Thiết kế website bán hàng

Quảng cáo

Liên hệ quảng cáo: 0934 816 678

Quảng cáo

Đặt quảng cáo ở đây

Tìm chúng tôi trên các mạng xã hội

Tìm chúng tôi trên facebook Thêm chúng tôi vào Google +1 của bạn Theo dõi chúng tôi trên Twitter

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 21
  • Hôm nay: 8650
  • Tháng hiện tại: 148313
  • Tổng lượt truy cập: 16015567


Endy Hoàng