Quảng cáo ở đây

Ba cách bảo vệ dữ liệu an toàn trên USB

Đăng lúc: Thứ ba - 18/09/2012 13:15 - Người đăng bài viết: admin
Ba cách bảo vệ dữ liệu an toàn trên USB

Ba cách bảo vệ dữ liệu an toàn trên USB

USB gần như là thiết bị không thể thiếu với người dùng máy tính hoặc các thiết bị khác có hổ trợ cổng USB. Là thiết bị nhỏ gọn để lưu trử dữ liệu lưu động. Tuy nhiên, chính vì sự nhỏ gọn mang lại tiện lợi thì đôi khi cũng làm cho bạn dễ bị đánh mất. Thật là thảm họa khi bị đánh mất nó nếu trong USB của bạn đang chứa những tài liệu quan trọng và bí mật.

Nhưng, việc đặt mật khẩu bảo vệ cho USB không giống như đối với tài khoản Facebook do các công cụ bảo vệ dữ liệu cho USB đều thực hiện mã hóa bảo mật dữ liệu. Trừ khi muốn đầu tư vào một ổ Flash bảo mật mức phần cứng, người dùng có thể sử dụng một số ứng dụng miễn phí để nhận được mức bảo vệ tương đương. Bài viết xin tóm lược một số cách đơn giản nhất để tạo mật khẩu bảo vệ file và thư mục trên USB.

Lưu file thủ công sử dụng mật khẩu

Như đã đề cập, bạn không thể đặt mật khẩu bảo vệ cho toàn bộ USB mà không thi hành mã hóa bảo mật dữ liệu. Tuy nhiên, nếu e ngại thời gian tiến hành mã hóa toàn bộ thư mục mà chỉ muốn bảo vệ một số file được chọn thì bạn chỉ cần lưu các file này với một mật khẩu USB.

Rất nhiều chương trình kể cả Word và Excel cho phép người dùng lưu file kèm một mật khẩu. Ví dụ như trong Word, trong khi tài liệu được mở, vào Tools > Options và chuyển sang thẻ Security. Bây giờ nhập mật khẩu trong hộp Password to open, nhấn OK, nhập lại mật khẩu khi được hỏi và cuối cùng lưu tài liệu lại.

Security

Tạo phân vùng bảo mật bằng Rohos Mini Drive

Rất nhiều công cụ có thể mã hóa và đặt mật khẩu bảo vệ dữ liệu. Tuy nhiên, hầu hết đều đòi hỏi quyền quản trị để chạy trên bất cứ máy tính nào. Không may là điều này cũng áp dụng cho một trong những công cụ mã hóa tốt nhất: TrueCrypt. Các công cụ như vậy không phải giải pháp khả thi nếu bạn cần truyền tải dữ liệu một cách an toàn vào một máy tính nơi bạn không có quyền quản trị.

Mặt khác, Rohos Mini Drive lại là công cụ có thể hoạt động tốt dù có quyền quản trị hay không. Phiên bản miễn phí có thể tạo một phân vùng ẩn, được mã hóa và bảo vệ bằng mật khẩu lên tới 2GB trên ổ USB. Công cụ sử dụng phương pháp mã hóa trực tuyến với khóa AES 256 bit. Nhờ Rohos Disk Browser bỏ túi được cài đặt trực tiếp trên ổ Flash, không có driver mã hóa nào được yêu cầu trên hệ thống cục bộ. Dữ liệu bảo mật có thể truy cập được ở bất kỳ đâu.

Rohos

Sau khi tạo phân vùng mã hóa trên ổ ngoài, người dùng có thể mở USB bằng cách kích vào biểu tượng Rohos Mini.exe từ thư mục gốc (root folder). Sau khi nhập mật khẩu, ổ đĩa Rohos sẽ được bung và mở qua Computer. Để đóng phân vùng Rohos, kích chuột phải vào biểu tượng Rohos trong phần thông báo trên thanh tác vụ Windows và chọn Disconnect.

rohos disk encryption

Khóa ổ Flash bằng USB Safeguard

Giống như Rohos Mini Drive, USB Safeguard là một ứng dụng bỏ túi mà chạy trực tiếp từ ổ flash và do đó không yêu cầu quyền quản trị trên máy tính. Nó cũng sử dụng mã hóa trực tuyến 256 bit. Phiên bản miễn phí hạn chế kích thước ổ là 2GB.

Tải về file usbsafeguard.exe và chép file vào ổ USB. Chạy file và nhập mật khẩu để khóa ổ. Để mở khóa, chạy lại file và nhập mật khẩu. Quá trình khóa phải được lặp lại mỗi lần bạn muốn ổ được khóa do công cụ sẽ nhớ trạng thái sau cùng của thiết bị, tức là đã khóa (Locked) hoặc đã mở khóa (Unlocked). Điều này cũng có nghĩa là bạn có thể thay đổi mật khẩu mỗi lần sử dụng USB Safeguard.

USB Safeguard

Ngoài ra còn có rất nhiều cách bảo vệ dữ liệu khác bạn có thể sử dụng để giúp dữ liệu cá nhân luôn an toàn. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: QuanTriMang

Tác giả bài viết: Endy Hoàng
Nguồn tin: softfreevn.com
Nếu thấy bài viết hay, hãy nhấn Like (Thích) để khích lệ người viết bài!
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Quảng cáo

Thiết kế website bán hàng

Quảng cáo

Liên hệ quảng cáo: 0934 816 678

Quảng cáo

Đặt quảng cáo ở đây

Tìm chúng tôi trên các mạng xã hội

Tìm chúng tôi trên facebook Thêm chúng tôi vào Google +1 của bạn Theo dõi chúng tôi trên Twitter

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 100
  • Khách viếng thăm: 34
  • Máy chủ tìm kiếm: 66
  • Hôm nay: 11580
  • Tháng hiện tại: 218186
  • Tổng lượt truy cập: 16085440


Endy Hoàng