Quảng cáo ở đây

Chất lượng nguồn nhân lực CNTT: Đừng mong trông cậy gì vào Bộ GD&ĐT

Đăng lúc: Thứ hai - 19/11/2012 09:56 - Người đăng bài viết: admin
Chất lượng nguồn nhân lực CNTT: Đừng mong trông cậy gì vào Bộ GD&ĐT

Chất lượng nguồn nhân lực CNTT: Đừng mong trông cậy gì vào Bộ GD&ĐT

Là một người làm công nghệ, tôi luôn theo dõi những tin tức: công nghệ mới, tiềm năng, nhân lực, xu hướng phát tiển ... "Chất lượng nguồn nhân lực CNTT: Đừng mong trông cậy gì vào Bộ GD&ĐT" Đó là ý kiến bức xúc của ông Nguyễn Hữu Lệ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Tường Minh (TMASolutions), khi nói về việc đào tạo nguồn nhân lực CNTT.

Ý kiến trên được ông Nguyễn Hữu Lệ đưa ra tại hội thảo Đánh giá các chương trình công nghiệp CNTT đến 2012 và Định hướng chương trình đến 2020, được Bộ TT&TT tổ chức vào ngày 16/11 trong khuôn khổ Triển lãm sản phẩm và dịch vụ CNTT thương hiệu Việt - VIBRand 2012.

Tại buổi hội thảo, khi bàn luận về nguồn nhân lực CNTT, ông Nguyễn Hữu Lệ kể lại: "Để chuẩn bị cho một cuộc họp đóng góp ý kiến tại Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC), ông Lâm Nguyễn Hải Long - Phó giám đốc QTSC đã đặt hàng tôi đưa ra các ý kiến trong vấn đề đào tạo nguồn nhân lực CNTT nhưng tôi đã trả lời là không thể đóng góp được". “Tôi không trông cậy gì vào Bộ GD&ĐT trong vấn đề cải thiện nguồn nhân lực của Việt Nam, nếu đợi đến lúc Bộ giải quyết được vấn đề này thì chúng tôi đã sập tiệm rồi”, ông Lệ nói.

Để giải quyết khó khăn về nhân lực, TMA đã tự lập các trung đào tạo từ 10 năm nay, tập trung đào tạo kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm và ngoại ngữ. Ban đầu trung tâm chủ yếu đào tạo cho các nhân viên trong cơ quan, nhưng sau này công ty đã mở rộng đào tạo ra bên ngoài, có thu phí. Tuy nhiên, mục tiêu chính của công ty là tuyển được người, vì thế các ứng viên đạt tiêu chuẩn vào TMA sẽ được trả lại chi phí đào tạo.

Chỉ với cách làm đó vẫn không đủ, giờ đây TMA còn lập ra trung tâm phát triển sinh viên, bằng cách liên kết với các trường đại học, tuyển 1 năm 4 kỳ khoảng 400 sinh viên năm cuối, đưa họ vào thực tập 3 tháng, TMA đầu tư mọi chi phí giúp các sinh viên được tiếp xúc với một môi trường làm việc cụ thể. Điều này vừa giúp các bạn trẻ thỏa mãn nhu cầu được tập sự tại một doanh nghiệp, đồng thời doanh nghiệp cũng có cơ hội lựa chọn nhân lực cho mình.

Ông Quốc Lượng, đến từ Công ty công nghệ Bình Minh lại cho rằng vấn đề nhân lực của CNTT ở Việt Nam, mặc dù là một trong những mục tiêu phát triển CNTT đến năm 2020 nhưng việc đào tạo đang lạc hậu và lãng phí. Chẳng hạn như việc doanh nghiệp phải chi tiền đào tạo lại sinh viên sau khi tốt nghiệp. Những việc TMA đã làm ở trên chỉ giải quyết được vấn đề cục bộ của công ty, chứ chưa có những biện pháp chung để tạo nên cơ chế phát triển toàn diện.

Theo ông Lượng, cần phổ biến cách làm của TMA nhưng Bộ TT&TT sẽ làm đầu mối cho doanh nghiệp và cơ sở đào tạo. Bởi Bộ GD&ĐT chỉ quản lý chứ không can thiệp sâu vào quá trình đào tạo ở các trường, cho nên họ không nhìn ra được hướng đi nào cần thiết, không nhìn thấy được nhu cầu bên ngoài ra sao. Ở đây phải có sự kết hợp giữa các công ty phần mềm và phần cứng với các cơ sở đào tạo để đưa ra phương pháp phù hợp định hướng được nguồn nhân lực tốt hơn, như đào tạo 3 năm - 1 năm, 3,5 năm - 1/2 năm (3 năm tại trường, 1 năm tại doanh nghiệp…) mới hiệu quả.

Cũng liên quan đến vấn đề đào tạo nhân lực, ông Nguyễn Thế Trung, Tổng giám đốc Công ty DTTT (Đà Nẵng) cho rằng, tại thời điểm này việc quan trọng phải làm là khơi gợi lại niềm đam mê của người đi học CNTT. Đầu vào ngành CNTT đang kém vì nhu cầu học đang ít đi.

Kết luận vấn đề, ông Vũ Trọng Đường - Vụ trưởng vụ CNTT khẳng định, nguồn nhân lực là vấn đề nóng cần thảo luận nhiều, vì vậy dự kiến đầu tháng 12/2012, Bộ TT&TT và UBND TP.HCM sẽ tổ chức hội nghị về nguồn nhân lực và nghiên cứu phát triển CNTT. Hội nghị này sẽ bàn sâu hơn làm thế nào để có nguồn nhân lực như mong muốn, trong bối cảnh Bộ GD&ĐT rất khó cải tổ thì ngành CNTT cần có nhiều biện pháp thiết thực.

Tác giả bài viết: Endy Hoàng
Nguồn tin: ICTnews
Nếu thấy bài viết hay, hãy nhấn Like (Thích) để khích lệ người viết bài!
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Quảng cáo

Thiết kế website bán hàng

Quảng cáo

Liên hệ quảng cáo: 0934 816 678

Quảng cáo

Đặt quảng cáo ở đây

Tìm chúng tôi trên các mạng xã hội

Tìm chúng tôi trên facebook Thêm chúng tôi vào Google +1 của bạn Theo dõi chúng tôi trên Twitter

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 158
  • Hôm nay: 1055
  • Tháng hiện tại: 222892
  • Tổng lượt truy cập: 13700085


Endy Hoàng