Quảng cáo ở đây

NHU CẦU NHÂN LỰC NGÀNH CÔNG NGHỆ PHẦN MỀM TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH GIAI ĐOẠN 2012-2015 ĐẾN 2020

Đăng lúc: Thứ tư - 29/08/2012 17:28 - Người đăng bài viết: admin
NHU CẦU NHÂN LỰC NGÀNH CÔNG NGHỆ PHẦN MỀM TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH GIAI ĐOẠN 2012-2015 ĐẾN 2020

NHU CẦU NHÂN LỰC NGÀNH CÔNG NGHỆ PHẦN MỀM TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH GIAI ĐOẠN 2012-2015 ĐẾN 2020

Với hơn 80 triệu dân, Việt Nam được coi là đất nước có dân số trẻ, chính vì thế nước ta không chỉ là thị trường cung cấp mà còn là thị trường tiêu thụ tiềm năng cho nền công nghiệp phần mềm.
Trong 02 năm  2009-2010 và hiện nay , tỷ lệ thí sinh đăng ký tuyển sinh vào các ngành đào tạo trong lĩnh vực Công nghệ thông tin  của các trường ĐH và CĐ đang có xu hướng giảm , có những trường tỷ lệ giảm lên tới 30-40% so với các năm trước. trong khi đó các ngành thuộc khối kinh tế như tài chính, ngân hàng tăng chỉ tiêu tuyển sinh , thu hút nhiều thí sinh Như vậy có phải do ngành  CNTT bao gồm  ngành  lập trình đã không còn nhu cầu   thị trường lao động?
 
Theo thống kê của Bộ Thông tin – Truyền thông, 37% doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực phần mềm tại nước ta có số lượng nhân viên dưới 20 người, 39% doanh nghiệp có số nhân viên dưới 50 người, chỉ 4% doanh nghiệp có hơn 200 nhân viên. Nhìn vào những con số trên có thể thấy chúng ta mới chỉ đáp ứng được số lượng rất nhỏ so với nhu cầu của thị trường.
 

 
Theo số liệu thống kê của Hiệp hội phần mềm VN (Vinasa), hiện tổng nhân lực làm công nghệ thông tin của Việt Nam khoảng 250.000 người (trong đó có khoảng 50.000 người trong lĩnh vực phần mềm và nội dung số). Theo khảo sát nhận định về xu hướng nhu cầu nhân lực  của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM tại27.000 DN thuộc các ngành nghề trến địa bàn thành phố Hồ Chí minh cho thấy các năm 2010-2012, ngành CNTT có nhu cầu nhân lực lớn nhất, chiếm 7,75% và nhu cầu nhân lực chuyên ngành công nghệ  thông tin và nhân lực phần mềm giai đoạn năm 2012-2015 và đến 2020 ,mổi năm thành phố cần thu hút  trên 06% trong tồng số chổ làm việc  tại thành phố là 270.000-280.000 nhân lực/năm
 
Thực tế  đa số trường Đại học  nào cũng có khoa CNTT và hàng trăm Cao đẳng có đào tạo  ngành CNTT..Tuy nhiên  số lượng sinh viên ra trường chỉ khoảng 15% tổng số đáp ứng được yêu cầu doanh nghiệp. Hơn 80 % lập trình viên phải đào tạo lại, cá biệt có những nơi phải mất tới 2 năm để đào tạo lại một lập trình viên sau khi ra trường.
 
Theo ý kiến cũa nhiều danh nghiệp chuyên ngành CNTT “Khoảng cách giữa đào tạo tại các trường ĐH .CĐ kề cả trường Trung cấp đối với thực tế  nhu cầu sử dụng nhân lực  ngành CNTT  tại doanh nghiệp là quá xa. Đa số sinh viên sau khi tốt nghiệp thể hiện chưa giỏi kiến thức,kỷ năng và chưa giỏi ngoại ngữ” .Theo đánh giá của các nhà tuyển dụng, nguồn nhân lực cho ngành Công nghiệp phần mềm  hiện nay còn rất thiếu kinh nghiệm và yếu về kiến thức chuyên môn, đặc biệt là đối với các  sinh viên mới tốt nghiệp.
 
Năm 2011 Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt kế hoạch tổng thể phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin VN đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020,  Việt Nam là nước mạnh về CNTT với 1 triệu nhân lực trong lĩnh vực CNTT, tổng số kinh phí cho dự án khoảng 900 tỉ đồng. Đây thực sự là một chiến lược quan trọng thúc đẩy phát triển nhanh thị trường nhân lực CNTT nói chung và nhân lực phần mềm nói riêng trong những năm tới.
 
Với mục tiêu đến năm 2015 Việt Nam trở thành nước xuất khẩu phần mềm thử 3 thế giới chỉ sau Ấn Độ và Trung Quốc. Nhà nước đã đưa ra rất nhiều các chính sách khuyến khích hỗ trợ nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành Công nghệ thông tin
 
Có thể nhận thấy rỏ nét, thị trường nhân lực và đầu ra của ngành công nghệ phầm mềm (CNTT)  có chiều hướng phát triển mạnh  về số lượng ,chất lượng và yếu cầu chuyên nghiệp hơn trong nhiều năm  tới. Vấn đề cần quan tâm  có nhửng giải pháp thu hút người học,nâng cao chất lượng đào tạo ngành CNTT giỏi kiến thức chuyên môn,kỳ năng nghề,ngoại ngử để sinh viên Việt Nam sau khi ra trường có thể đáp ứng được thị trường   lao động trong nước và Quốc tế ngày càng  cạnh tranh
 
Trần Anh Tuấn 
Phó giám đốc thường trực
Trung tâm Dự báo nhu cầu nhận lực và Thông tin thi trường lao độngTP.HCM 

Nguồn tin: dubaonhanluchcmc.gov.vn
Nếu thấy bài viết hay, hãy nhấn Like (Thích) để khích lệ người viết bài!
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Quảng cáo

Thiết kế website bán hàng

Quảng cáo

Liên hệ quảng cáo: 0934 816 678

Quảng cáo

Đặt quảng cáo ở đây

Tìm chúng tôi trên các mạng xã hội

Tìm chúng tôi trên facebook Thêm chúng tôi vào Google +1 của bạn Theo dõi chúng tôi trên Twitter

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 157
  • Hôm nay: 1039
  • Tháng hiện tại: 222876
  • Tổng lượt truy cập: 13700069


Endy Hoàng