Quảng cáo ở đây

Toàn cảnh làng công nghệ quý II/2012: Kẻ khóc người cười

Đăng lúc: Chủ nhật - 29/07/2012 11:42 - Người đăng bài viết: admin
Đến hẹn, các hãng công nghệ tên tuổi trên khắp thế giới từ Apple, Facebook, Microsoft đến Samsung, Amazon... lại đồng loạt công bố bản báo cáo tài chính của mình trong quý 2 vừa qua. Cùng điểm qua tình hình kinh doanh của một số "đại gia" trong thời gian qua.
Samsung lại thắng lớn nhờ smartphone 
 
Nhà sản xuất điện tử tiêu dùng Hàn Quốc Samsung đã chính thức công bố lợi nhuận ròng trong quý 2 lên đến 4,5 tỷ USD, tăng 48% so với cùng kỳ năm trước. Mức lợi nhuận này tương xứng với con số dự báo mà Samsung đưa ra hồi đầu tháng này và cao hơn 3% so với quý trước tuy nhiên lại thấp hơn kỳ vọng của thị trường là 4,8 tỷ USD. 
 
Toàn cảnh làng công nghệ trong quý II/2012: Kẻ khóc người cười
Các chuyên gia ước tính Samsung đã bán được 52 triệu smartphone trong quý 2, trong đó có 6,5 triệu chiếc Galaxy S III
 
"Bất chấp môi trường kinh doanh khó khăn, chúng tôi vẫn có được lợi nhuận ổn định trong quý 2 nhờ công nghệ cạnh tranh và các sản phẩm độc đáo của mình", Robert Yi, phó chủ tịch và người phụ trách quan hệ với các nhà đầu tư của Samsung tuyên bố. "Bước vào nửa cuối năm nay, tình hình tài chính bất ổn ở châu Âu còn tiếp diễn và ảnh hưởng của nó đến nền kinh tế toàn cầu sẽ dẫn đến khả năng phục hồi chậm hơn dự kiến và sự cạnh tranh trên thị trường ngày càng gay gắt hơn".
 
Samsung cho biết bộ phận di động đóng góp tới 63% lợi nhuận của hãng trong quý này. Các chuyên gia ước tính Samsung đã bán được 52 triệu smartphone trong quý 2, trong đó có 6,5 triệu chiếc Galaxy S III.
 
iPhone ế ẩm, doanh thu Apple sụt giảm
 
Tương phản với những kết quả kinh doanh mà đối thủ Hàn Quốc đạt được, lợi nhuận và doanh số trong quý tài chính thứ 3 của Apple kết thúc vào ngày 30/6 lại thấp hơn so với dự đoán của các nhà phân tích. Nguyên nhân là vì người dùng bắt đầu hoãn kế hoạch mua iPhone để chờ đợi phiên bản iPhone thế hệ thứ 6 sẽ ra mắt trong năm nay. Theo đó, tổng doanh thu của Apple trong quý này tăng 21%, đạt 8,82 tỷ USD, tương đương lợi nhuận 9,32 USD/cổ phiếu. Trong khi đó, doanh số của Apple tăng 23%, đạt 35 tỷ USD. Tuy nhiên, các nhà phân tích từng kỳ vọng Quả táo sẽ đạt doanh thu  37,2 tỷ USD, tương đương lợi nhuận 10,37 USD/cổ phiếu. Doanh số trong 3 tháng qua của Apple tăng với tốc độ chậm nhất kể từ giữa năm 2009 khi số lượng người mua iPhone trong quý này giảm 26% so với quý trước.
 
iPhone ế ẩm, doanh thu Apple sụt giảm
iPhone ế ẩm, doanh thu Apple sụt giảm
 
Trong quý III vừa qua, Apple chỉ bán được 26 triệu điện thoại iPhone, so với dự đoán 28,4 triệu chiếc mà các nhà phân tích đưa ra. Doanh số của iPad đạt 17 triệu chiếc bán ra, cao hơn nhiều so với dự đoán 15,4 triệu, và tăng 84 % so với doanh số  9,25 triệu máy bán ra của cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, doanh số Mac chỉ đạt 4 triệu máy, giảm 18% doanh thu so với quý trước. Máy tính xác tay MacBook Air và MacBook Pro đạt doanh thu tăng 3% so với 3 tháng trước đó.
 
Facebook: Tăng trưởng nhưng vẫn lỗ
 
Trong quý tài chính đầu tiên với vị trí công ty đại chúng, Facebook thông báo mức lỗ ròng tới 157 triệu USD tương đương với 8 xu/cổ phiếu. Cùng kỳ năm trước, mạng xã hội này đạt lợi nhuận 240 triệu USD, tương đương với 11 xu/cổ phiếu. Doanh thu của Facebook trong quý này đạt 1,2 tỷ USD, tăng 32% so với cùng kỳ năm trước. Và mạng xã hội này đã nỗ lực để có thể tạo ra lợi nhuận 12 xu/cổ phiếu.
 
Facebook thông báo mức lỗ ròng tới 157 triệu USD tương đương với 8 xu/cổ phiếu trong quý 2
Facebook thông báo mức lỗ ròng tới 157 triệu USD tương đương với 8 xu/cổ phiếu trong quý 2
 
Hiện Facebook có hơn 955 triệu người dùng tích cực hàng tháng (tăng 29% so với cùng kỳ năm trước), hơn 552 triệu người dùng tích cực hàng ngày trong tháng 6/2012 (tăng 32% so với cùng kỳ năm trước) và hơn 543 triệu người dùng tích cực hàng tháng trên di động (tăng 67% so với cùng kỳ năm trước).
 
Di động đã chứng kiến sự thay đổi lớn nhất. Báo cáo của Facebook cho thấy 56,86% thành viên của Facebook truy cập vào dịch vụ mạng xã hội này từ một thiết bị  di động. Con số này tăng chậm từ mức 40% hồi năm ngoái và bắt đầu vượt ngưỡng 50% trong năm nay. Facebook từng nhắc đi nhắc lại rằng di động là ưu tiên hàng đầu của họ. Di động tất nhiên sẽ là tương lai của toàn lĩnh vực công nghệ và Facebook hiểu quá rõ điều đó. Tuy nhiên, khi trả lời một câu hỏi liên quan đến một chiếc điện thoại mang thương hiệu riêng của Facebook, "ông chủ" của mạng xã hội này, Mark Zuckerberg cho biết xây dựng một chiếc điện thoại "sẽ không có ý nghĩa nhiều cho chúng tôi".
 
Mark Zuckerberg bày tỏ "Mục tiêu của chúng tôi là giúp cho tất cả mọi người luôn được kết nối và mọi sản phẩm họ dùng đều mạng lại trải nghiệm xã hội tuyệt vời. Đó là lý do vì sao chúng tôi lại ưu tiên tập trung đầu tư cho di động, nền tảng và quảng cáo trên mạng xã hội để giúp mọi người có những trải nghiệm này với bạn bè của họ". 
 
Microsoft: Lần đầu thua lỗ trong 30 năm
 
Trong quý tài chính mới nhất, gã khổng lồ phần mềm Mỹ lỗ khoảng 492 triệu USD, tức 0,06 USD trên mỗi cổ phiếu trong khi cùng kỳ năm ngoái họ lãi 5,9 tỷ USD. Khoản thua lỗ của Microsoft không phải do kinh doanh lao dốc mà vì hãng đã chi tới 6,2 tỷ USD để thâu tóm công ty aQuantive từ năm 2007 nhằm cạnh tranh với Google trên thị trường quảng cáo trực tuyến. 
 
Đây là quý lỗ đầu tiên của Microsoft từ khi phát hành cổ phiếu ra công chúng
Đây là quý lỗ đầu tiên của Microsoft từ khi phát hành cổ phiếu ra công chúng
 
Trong khi đó, doanh thu của hãng vẫn tăng 4% so với năm ngoái lên 18,06 tỷ USD. Nhưng do tình hình kinh doanh PC ảm đạm nên doanh thu của Windows và Windows Live Division giảm 13% trong khi mảng giải trí và thiết bị lại tăng trưởng 20%. Đây là quý lỗ đầu tiên của Microsoft từ khi phát hành cổ phiếu ra công chúng và ngay trước giai đoạn họ chính thức công bố những sản phẩm quan trọng, đó là Office 15 và Windows 8.
 
Nokia lỗ vì đuối sức trước Apple, Samsung
 
Nokia vừa thông báo khoản lỗ lên đến 1,72 tỷ USD. Doanh thu của hãng trong quý này giảm 19% xuống còn 9,2 tỷ USD. Thê thảm nhất là mảng kinh doanh smartphone khi giảm tới 34% xuống còn 1,88 tỷ USD. Nhưng bù lại giá cổ phiếu của Nokia lại tăng 12%. 
 
Dòng điện thoại Lumia vẫn chưa đủ sức giúp Nokia hồi phục
Dòng điện thoại Lumia vẫn chưa đủ sức giúp Nokia hồi phục
 
Tình hình kinh doanh của Nokia vốn được các nhà phân tích dự đoán còn bi đát hơn nhiều nhưng kết quả đạt được cho thấy dù chưa đủ sức hồi phục nhưng hãng sản xuất điện thoại Phần Lan vẫn có cơ sở để lạc quan khi tổng số điện thoại Nokia xuất xưởng đạt 84 triệu máy trong khi họ chỉ mong đợi khoảng 80 triệu máy.
 
Amazon lãi lớn
 
Bản báo cáo tài chính mới nhất mà Amazon vừa công bố cho thấy sự tăng trưởng của các doanh nghiệp mới đang thúc đẩy lợi nhuận của nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới này. Trong quý 2/2012 vừa qua, doanh thu sản phẩm của Amazon, bao gồm cả mảng kinh doanh bán lẻ trực tuyến truyền thống tăng 25% lên 10,79 tỷ USD. Doanh thu dịch vụ, bao gồm cả chợ trực tuyến cho các đối tác bán lẻ bên thứ ba và dịch vụ điện toán đám mây Amazon Web Services tăng 57% lên 2,04 tỷ USD. 
 
Dòng điện thoại Lumia vẫn chưa đủ sức giúp Nokia hồi phục
Sự tăng trưởng của các doanh nghiệp mới đang thúc đẩy lợi nhuận của nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới Amzon
 
Trong quý vừa qua, Amazon đạt lợi nhuận 107 triệu USD trên tổng số doanh thu 12.83 tỷ USD, tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái. Amazon ước tính công ty có thể thu về 12.9 tỷ USD cho tới 14.3 tỷ USD trong quý tiếp theo, tuy nhiên công ty cũng có thể phải chịu khoản lỗ trong thu nhập hoạt động từ 50 đến 350 triệu USD.
 
Tính riêng doanh thu từ việc phân phối các sản phẩm phương tiện truyền thông đã đem về cho Amazon khoản lợi nhuận 412 triệu USD. Khu vực Bắc Mỹ đóng góp tới 7,33 tỷ USD doanh thu và số tiền Amazon kiếm được từ các thị trường nước ngoài vào khoảng 5,5 tỷ USD. 
 
Đáng chú ý là chiếc máy tính bảng Kindle Fire đang tiếp tục mặt hàng bán chạy nhất của Amazon và đem về cho gã khổng lồ bán lẻ trực tuyến Mỹ khoản lợi nhuận không nhỏ.
 
Google lãi "khủng"
 
Trong quý 2/2012, Google đạt tổng doanh thu 12,21 tỷ USD, tăng 35% so với cùng kì năm ngoái, đạt lợi nhuận 3,2 tỷ USD (chiếm 26% doanh thu). Mức doanh thu cao vượt ngoài dự kiến giúp cho lợi nhuận ròng của hãng đạt 2,79 tỷ USD, tăng 11%. Thậm chí, kết quả kinh doanh của Google vượt qua cả những dự báo trước đó của giới phân tích. Trong đó, doanh thu từ Google đạt 10,96 tỉ USD bao gồm từ Google Sites đóng góp 7,54 tỉ USD còn Google Network là 2,98 tỉ USD. Doanh thu của Google còn đến từ hãng điện thoại Motorola Mobility Holdings đạt 1,25 tỷ USD (riêng phân khúc thị trường di động đóng góp 843 triệu USD). Ngoài ra, doanh thu trên mỗi cổ phiếu của Google đạt 10,12 USD, tăng so với 8,74 USD của cùng kỳ năm ngoái và cao hơn mức 10,04 USD theo dự báo trước đó của các nhà phân tích.
 
Dòng điện thoại Lumia vẫn chưa đủ sức giúp Nokia hồi phục
 Kết quả kinh doanh của Google trong quý 2 vừa qua vượt qua cả những dự báo trước đó của giới phân tích
 
Ấn tượng nhất phải kể đến là doanh thu quảng cáo hiển thị (Google AdWords) trong mỗi lần click chột của người sử dụng. Doanh thu từ mảng này vẫn tăng đến 42% so với cùng kỳ năm trước bất chấp việc giá thành giảm đến 16%, qua đó, đóng góp không nhỏ trong mức lợi nhuận kỷ lục 2.8 tỷ USD. Google cho biết đây là quý mà quảng cáo hiển thị của hãng tăng trưởng mạnh nhất kể từ khi bắt đầu cung cấp dịch vụ trên cách đây 4 năm.

Nguồn tin: http//dantri.com.vn
Nếu thấy bài viết hay, hãy nhấn Like (Thích) để khích lệ người viết bài!
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Quảng cáo

Thiết kế website bán hàng

Quảng cáo

Liên hệ quảng cáo: 0934 816 678

Quảng cáo

Đặt quảng cáo ở đây

Tìm chúng tôi trên các mạng xã hội

Tìm chúng tôi trên facebook Thêm chúng tôi vào Google +1 của bạn Theo dõi chúng tôi trên Twitter

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 55
  • Hôm nay: 8215
  • Tháng hiện tại: 213848
  • Tổng lượt truy cập: 13691041


Endy Hoàng