Quảng cáo ở đây

Top 10 nghề 'hot' nhất kỷ nguyên 21

Đăng lúc: Thứ hai - 24/09/2012 23:53 - Người đăng bài viết: admin
Top 10 nghề 'hot' nhất kỷ nguyên 21

Top 10 nghề 'hot' nhất kỷ nguyên 21

Chọn nghề tốt là như thế nào? - Là nghề mình yêu thích, là nghề đang hot (đễ có thể xin việc và kiếm tiền). Hiện nay, Việt Nam có hơn 300 trường đại học, cao đẳng đào tạo hơn 3.000 ngành nghề khác nhau. Trong bối cảnh như vậy thì việc lựa chọn một nghề phù hợp quả không dễ dàng. Những tưởng nhóm ngành kinh tế tài chính hiện đang "hot" nhưng sau cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới thì độ "nóng" của nhóm ngành này bắt đầu hạ nhiệt.

Khi chọn trường cho mình, các bạn thí sinh cũng cần chú ý đến thời gian 3-4 năm sau khi mình tốt nghiệp chứ đừng nghĩ là chọn ngành "hot" hiện tại để chạy theo số đông để rồi thu hẹp con đường sự nghiệp của mình. Theo kết quả nghiên cứu "nhân lực 21" của các nhà khoa học Singapore và quốc tế, top 10 lĩnh vực ngành, nghề có nhu cầu cao trong thế kỷ 21 là:

1. Công nghệ sinh học: Nhu cầu tuyển dụng các chuyên viên nghiên cứu và phát triển dự án của CNSH cao nhất. Hướng phát triển chính của CNSH và di truyền trong thế kỷ tới đòi hỏi các chuyên viên nghiên cứu ra sản phẩm sinh học giá thành hạ, an toàn và năng suất cao.

Top 10 nghề hot nhất kỷ nguyên 21

2. Kỹ thuật điện – điện tử – hóa chất: là một trong những ngành mũi nhọn hầu như hiếm có khả năng thất nghiệp.

3. Công nghệ thông tin: Cần nhiều chuyên viên ở những khâu khác nhau như lập trình viên, phân tích hệ thống, bảo mật thông tin, chống virus tin học, chuyên viên về mạng máy tính…

4. Công nhân kỹ thuật lành nghề: Cho dù mức độ hiện đại hóa dây chuyền sản xuất đến đâu chăng nữa thì nhu cầu “thợ” lành nghề vẫn cao hơn “thầy” trong lĩnh vực kỹ thuật như bến cảng, giao thông vận tải, viễn thông, xây dựng, bảo dưỡng, sửa chữa máy móc công nghiệp.

5. Marketing: Nhu cầu cao nhưng những người làm ngành này phải “vật lộn” nhiều hơn trong quá trình tìm thị trường tiêu thụ sản phẩm. Tầm hoạt động của nhân viên marketing cũng trải rộng ra nhiều nước trong khu vực. Do đó, người làm ngành này ngoài kỹ năng khai thác thị trường còn phải am hiểu sâu về phong tục tập quán, các vấn đề nhạy cảm về văn hóa cần tránh trong quá trình khai thác thị trường.

6. Quản lý nhân sự: Đây là ngành có triển vọng trong tương lai. Nhân lực sẽ được xem như là một loại vốn đặc biệt của doanh nghiệp, vì vậy phải có người quản lý giỏi để khai thác nguồn vốn này. Các chuyên viên nhân sự không chỉ quản lý theo kiểu hiện nay mà còn phải là người vạch ra chiến lược đào tạo, tuyển dụng trong thời gian dài. Họ cũng phải dự báo các thay đổi về công nghệ, kỹ thuật sẽ ảnh hưởng đến việc sử dụng lao động.

Top 10 nghề 'hot' nhất kỷ nguyên 21

7. An ninh quốc phòng: Lĩnh vực này luôn có nhu cầu tìm kiếm những chuyên viên giỏi phục vụ cho công tác bảo vệ an ninh quốc gia, chống tội phạm cao cấp. Kinh tế càng phát triển, các chính phủ càng phải đầu tư nhiều vào lĩnh vực này.

8. Giáo viên: Để tạo lực lượng lao động đầy đủ kỹ năng, trước hết phải có một đội ngũ giáo viên giỏi ở tất cả các cấp đào tạo. Đây là ngành được đánh giá sẽ có nhu cầu tuyển dụng luôn ở mức cao.

9. Dịch vụ nhỏ: Nhu cầu ngành này tập trung vào lĩnh vực sửa chữa các dụng cụ, tiện nghi sinh hoạt như xe hơi, máy lạnh, hệ thống điện, nước… Mức sống càng cao, các thiết bị loại này càng nhiều, kèm theo đó là nhu cầu sửa chữa, bảo trì. Ngoài ra, dịch vụ giúp việc nhà, trông trẻ, chăm sóc người già cũng sẽ phát triển rất mạnh.

10. Chuyên gia tư vấn tâm lý – sức khỏe: Quá trình công nghiệp hóa càng cao, con người càng có nhu cầu giải đáp thắc mắc, tư vấn nhiều vấn đề: tình yêu, hôn nhân sức khỏe, dinh dưỡng, nuôi dạy con cái giúp giảm stress, tự tin, yêu đời trong cuộc sống.

Tác giả bài viết: Endy Hoàng
Nguồn tin: Tổng hợp Internet
Nếu thấy bài viết hay, hãy nhấn Like (Thích) để khích lệ người viết bài!
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Quảng cáo

Thiết kế website bán hàng

Quảng cáo

Liên hệ quảng cáo: 0934 816 678

Quảng cáo

Đặt quảng cáo ở đây

Tìm chúng tôi trên các mạng xã hội

Tìm chúng tôi trên facebook Thêm chúng tôi vào Google +1 của bạn Theo dõi chúng tôi trên Twitter

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 27
  • Hôm nay: 5333
  • Tháng hiện tại: 148982
  • Tổng lượt truy cập: 13889568


Endy Hoàng