Quảng cáo ở đây

Trung Quốc: Cáo buộc "Huawei làm gián điệp" chỉ là "phỏng đoán"

Đăng lúc: Thứ bảy - 13/10/2012 11:22 - Người đăng bài viết: admin
Trung Quốc: Cáo buộc "Huawei làm gián điệp" chỉ là "phỏng đoán"

Trung Quốc: Cáo buộc "Huawei làm gián điệp" chỉ là "phỏng đoán"

Giữa bối cảnh cáo buộc của Mỹ tác động bất lợi cho sự phát triển của Huawei, thì tại Việt Nam, hãng này lên tiếng khẳng định chưa xảy ra bất cứ sự cố nào gây mất an toàn, bảo mật thông tin cho nhà mạng và người dùng.

Ngay sau khi Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ hôm 8/10 khuyến cáo “các doanh nghiệp Mỹ tránh xa các sản phẩm mạng máy tính do hai công ty Trung Quốc Huawei và ZTE sản xuất”, vì lo ngại chúng có thể đe dọa an ninh quốc gia Mỹ, thì phía Huawei cũng như Chính phủ Trung Quốc liên tục có những động thái “phản pháo”.

Phát ngôn viên của Huawei – William Plummer đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ và cho rằng các lời cáo buộc về việc Huawei có thể làm phát sinh tội phạm ảo là vô căn cứ, “bỏ qua thực tế về thương mại và kĩ thuật, đe dọa việc làm và đổi mới của Mỹ...”.

Shen Danyang, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc, bình luận rằng báo cáo của Mỹ "vi phạm các nguyên tắc về thị trường tự do lâu đời của Mỹ, và sẽ làm xói mòn mối quan hệ hợp tác, phát triển giữa hai nước".

Theo ông Shen, bản báo cáo "chỉ dựa vào phỏng đoán chủ quan và vô căn cứ" và thể hiện "tàn dư Chiến tranh lạnh cũng như chủ nghĩa bảo hộ".

Trong thực tế, trong đà vươn lên trở thành hãng cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, Huawei đang được xem là một đối thủ tiếp tục gây lo sợ cho nhiều “đại gia” công nghệ thế giới khi quyết định nhảy sang các lĩnh vực mới (như sản xuất điện thoại di động).

Và, Huawei (cũng như ZTE) là những đối tượng bị nhắm đến trong câu chuyện quan hệ của các nước lớn nhằm loại bỏ những kẻ cạnh tranh đáng sợ nhất đối với các doanh nghiệp của mình trong kỷ nguyên của công nghệ số.

Trong khi đó, tại cuộc họp báo vừa diễn ra ở Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Hong Lei bày tỏ “hy vọng Quốc hội Mỹ sẽ dẹp bỏ thành kiến, tôn trọng sự thật và làm nhiều hơn để thúc đẩy quan hệ thương mại Trung - Mỹ, chứ không nên làm điều ngược lại".

Ông Hong Lei cũng cho rằng đầu tư của các công ty Trung Quốc vào Mỹ là biểu hiện của quan hệ kinh tế và thương mại song phương Trung-Mỹ. Hai công ty công nghệ viễn thông và thông tin lớn thứ hai và thứ 5 thế giới này có nhiều hoạt động lớn ở nước ngoài nhưng đã không thể mở rộng ở Mỹ. Và giờ đây, Mỹ có vẻ như là một điểm đến càng xa vời hơn.

Tại Việt Nam, trong thông tin trao đổi với ICTnews, ông Đặng Kim Long - Giám đốc Truyền thông của Huawei Việt Nam nhấn mạnh các sản phẩm, giải pháp của Huawei đang phục vụ cho 6/7 mạng viễn thông di động, cho cộng đồng doanh nghiệp và đông đảo người dùng Việt Nam. Và trong thực tế, chưa xảy ra bất cứ một sự cố nào liên quan đến sự an toàn, bảo mật thông tin của các nhà mạng cũng như người sử dụng tại Việt Nam.

“Huawei mong muốn hợp tác chặt chẽ và sẽ tiếp tục đầu tư kinh doanh lâu dài tại thị trường Việt Nam. Chúng tôi cam kết luôn sẵn sàng cởi mở, hợp tác, đối thoại cùng các cơ quan Chính phủ Việt Nam về vấn đề này vì sự phát triển, an toàn chung của cộng đồng”, ông Đặng Kim Long nói.

Tác giả bài viết: Nguyên Đức
Nguồn tin: ICTnews
Nếu thấy bài viết hay, hãy nhấn Like (Thích) để khích lệ người viết bài!
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Quảng cáo

Thiết kế website bán hàng

Quảng cáo

Liên hệ quảng cáo: 0934 816 678

Quảng cáo

Đặt quảng cáo ở đây

Tìm chúng tôi trên các mạng xã hội

Tìm chúng tôi trên facebook Thêm chúng tôi vào Google +1 của bạn Theo dõi chúng tôi trên Twitter

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 54
  • Hôm nay: 6603
  • Tháng hiện tại: 127453
  • Tổng lượt truy cập: 13868039


Endy Hoàng