Quảng cáo ở đây

Nên hay không nên sử dụng công cụ dụng dọn dẹp Windows Registry

Đăng lúc: Thứ hai - 01/10/2012 22:15 - Người đăng bài viết: admin
Nên hay không nên sử dụng công cụ dụng dọn dẹp Windows Registry

Nên hay không nên sử dụng công cụ dụng dọn dẹp Windows Registry

Lâu nay chúng ta thường vẫn được nghe, đọc, nhìn thấy và đôi khi đã sử dụng các phần mềm dọn dẹp, chống phân mảnh, tắc tốc máy tính. Tuy nhiên, bản chất nó hoạt động như thế nào và hiệu quả ra sao thì đã ai chứng minh được rằng nó tốt như những lời quảng cáo mà các ứng dụng đó đưa ra?
Bài viết này ITEXPRESSVN sẽ trình bày một vài kinh nghiệm để bạn có thể hiểu thêm một chút về những ứng dụng kiểu này!
Nếu như có một công ty phần mềm nào lớn và là đối thủ đáng ngại của Microsoft thì sản phẩm của họ là nên dùng còn không thì bạn nên suy nghỉ kỷ cho kỷ và tìm hiểu hiệu quả, tác hại của nó trên thực tế thay vì nghe những lời văn hoa PR của họ.
Windows là một hệ thống được xem là ổn định, bảo mật... lớn nhất được gã khổng lồ trong làng công nghệ phần mềm Microsoft sản xuất và chăm sóc chúng từng chút. Họ cũng là những người đủ lớn, đủ khôn để biết làm thế nào để sản phẩm của mình ổn định và hiệu quả nhất! Vậy cho nên, Microsoft sẽ làm tất cả những gì họ thấy hiệu quả cho người dùng.
Windows Registry là một cơ sở dữ liệu khổng lồ trong máy tính của bạn, lưu trữ các thiết lập của Windows và các phần mềm cài đặt trên máy của bạn, chứa hàng trăm hàng ngàn mục khác nhau. Một công cụ dọn dẹp Registry có thể loại bỏ một vài trăm mục không sử dụng, điều này khá hữu ích với những người muốn máy tính của mình "sạch sẽ". Tuy nhiên bạn sẽ không nhận bất kỳ sự khác biệt nào trong cách hoạt động của hệ thống, và tệ hơn đôi khi các phần mềm dọn dẹp có thể xóa đi những mục quan trọng gây lỗi cho cả hệ thống.
Sự thật về công dụng của việc dọn dẹp Registry
 
Các phần mềm dọn dẹp Registry có nhiệm vụ quét Registry của bạn và phát hiện các mục không cần thiết hoặc đã quá cũ và loại bỏ chúng. Một quá trình dọn dẹp Registry có thể loại bỏ vài trăm mục không quan trọng và làm giảm vài kilobytes trong kho dữ liệu Registry của bạn. Điều này giống như việc các công cụ dọn dẹp hệ thống chỉ có thể tối ưu hóa bằng cách loại bỏ các tập tin vài MB. Nó thực sự không hiệu quả như những lời quảng cáo.
 

su-that-ve-cong-dung-cua-viec-don-dep-windows-registry

 
Việc xóa bớt các mục không sử dụng không làm máy tính bạn nhanh hơn, tuy nhiên các phần mềm dọn dẹp Registry còn có thêm tính năng tối ưu hóa, hay chống phân mảnh Registry. Nếu mới nghe thì có vẻ rất tuyệt vời, vì các công cụ tối ưu hóa và chống phân mảnh đều có tác dụng tăng tốc máy tính. Nhưng sự thật không phải vậy đối với Windows Registry.
 

su-that-ve-cong-dung-cua-viec-don-dep-windows-registry

 
Thực tế rằng việc chống phân mảnh Registry có thể sắp xếp lại Registry của bạn, nhưng không có tác dụng với tốc độ của hệ thống. Bởi Windows Registry được nạp vào bộ nhớ RAM của máy tính khi khởi động, không phải từ ổ cứng, do đó bạn sẽ không thấy hiệu suất thay đổi sau khi sử dụng các tính năng trên.
 
Thực nghiệm
 
Các hãng phần mềm vẫn thường quảng cáo cho các công cụ dọn dẹp Registry của mình bằng những biểu đồ hiệu suất của hệ thống, trong đó thể hiện sự khác biệt rõ rệt trước và sau khi dọn dẹp Registry. Tuy nhiên tất cả chỉ là các chiêu thức PR, quảng cáo. Thực nghiệm với phần mềm đánh giá hiệu suất hệ thống Auslogics Benchtown và công cụ dọn dẹp Registry CCleaner cho thấy sự thật không như lời đồn đại.
 

su-that-ve-cong-dung-cua-viec-don-dep-windows-registry

 
Với cấu hình:  CPU Core 2 Duo E4600 2.4 GHz, Main Abit I-G31, Ram DDR2 2 GB, VGA ASUS X1600 512 MB, ổ cứng Seagate ATA 150 GB. Benchmark bằng phần mềm Auslogics Benchtown cho đánh giá 453 điểm.
 

su-that-ve-cong-dung-cua-viec-don-dep-windows-registry

 
Sau khi dọn dẹp Registry bằng CCleaner và thử lại, Auslogics Benchtown cho đánh giá 456 điểm.
 

su-that-ve-cong-dung-cua-viec-don-dep-windows-registry

 
Qua đó có thể dễ dàng nhận thấy sự khác biệt có thể chỉ là sai số, và việc dọn dẹp Registry không hề làm tăng tốc độ của hệ thống.
 

su-that-ve-cong-dung-cua-viec-don-dep-windows-registry

 
Cách đây khá lâu, Microsoft đã từng tích hợp một ứng dụng dọn dẹp Registry có tên là RegClean trong Windows, trước Win 98. Sau đó, chính Microsoft đã phải gỡ bỏ ứng dụng này vì nó không hiệu quả và tồn tại nhiều vấn đề. Cho đến nay, Microsoft vẫn tiếp tục phát triển các ứng dụng tối ưu hóa hệ thống cho các phiên bản Windows của họ, từ các ứng dụng chống phân mảnh tự động, bảo vệ tường lửa, diệt virus trong Windows 8 v.v.. tuy nhiên lại không có một ứng dụng nào giúp dọn dẹp hay tối ưu hóa Registry. Có thể thấy rằng nếu việc don dẹp Registry thực sự có ích và quan trọng, thì chắc chắn Microsoft sẽ không bỏ qua tính năng này.
 
Tạm kết
 

su-that-ve-cong-dung-cua-viec-don-dep-windows-registry

 
Như vậy, việc dọn dẹp Registry thực sự không có chút tác dụng nào giúp tăng tốc độ của hệ thống, hơn nữa đôi khi nó còn gây ra các lỗi hệ thống do xóa nhầm các mục Registry quan trọng. Nếu như bạn muốn tăng tốc máy tính của mình, hãy nghĩ đến việc sử dụng các phần mềm tối ưu hóa hệ thống, chống phân mảnh, tránh việc khởi động quá nhiều ứng dụng khi bật máy và nâng cấp thêm RAM cho máy tính. Bạn có thể tạm quên đi các công cụ dọn dẹp Registry với những lời quảng cáo trên mây.
Tác giả bài viết: Endy Hoàng
Nguồn tin: Makeuseof/Genk
Nếu thấy bài viết hay, hãy nhấn Like (Thích) để khích lệ người viết bài!
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Quảng cáo

Thiết kế website bán hàng

Quảng cáo

Liên hệ quảng cáo: 0934 816 678

Quảng cáo

Đặt quảng cáo ở đây

Tìm chúng tôi trên các mạng xã hội

Tìm chúng tôi trên facebook Thêm chúng tôi vào Google +1 của bạn Theo dõi chúng tôi trên Twitter

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 122
  • Khách viếng thăm: 45
  • Máy chủ tìm kiếm: 77
  • Hôm nay: 11580
  • Tháng hiện tại: 218209
  • Tổng lượt truy cập: 16085463


Endy Hoàng