Quảng cáo ở đây

Hàng trăm nông dân Đắk Lắk vỡ nợ vì gian hàng online

Đăng lúc: Chủ nhật - 15/07/2012 11:41 - Người đăng bài viết: admin
Hàng trăm nông dân Đắk Lắk vỡ nợ vì gian hàng online

Hàng trăm nông dân Đắk Lắk vỡ nợ vì gian hàng online

Chưa một lần biết đến máy vi tính nhưng nhiều nông dân chân lấm tay bùn ở Đắk Lắc liều mua gian hàng điện tử để rồi gánh lấy nợ nần.

Thay vì bỏ tiền mua hàng thật, hàng trăm người tại Đắk Lắk đã mua gian hàng điện tử với giá 5,2 triệu đồng mỗi gian, để được kết nạp làm hội viên của Công ty Cổ phần Đào tạo Mua bán trực tuyến (MB24).

Người dân xã Ea Ô, huyện Ea Kar ngạc nhiên thấy chồng chị Nông Thị Huệ mua cả 2 gian hàng điện tử dù không biết gì về vi tính. "Chồng em cầm tiền đi trả nợ, bị người ta dụ mua 2 gian hàng trên mạng. Em bảo bị lừa rồi nhưng anh không tin. Nhà chỉ có 2 sào đất, mấy con vịt, bán gì được trên đó?", chị Huệ than.

Chồng chị Huệ “mù” vi tính, mua 2 gian hàng .
Chồng chị Huệ không biết gì về máy vi tính, nhưng cũng mua 2 gian hàng .

Bùi tai với chiêu tiếp thị "trao tiện ích, nhận thành công", mong làm giàu nhanh chóng, chị Trần Thị Dung (thôn 9, xã Ea Ô) cũng vay nóng mua 2 gian hàng điện tử. Đến nay, nợ cả gốc và lãi trên 14 triệu đồng, trong khi nhà chẳng có gì đáng giá ngoài chiếc tivi. Ở cùng xã, gia đình anh Dương Hoàng Cường cũng mua 3 gian hàng điện tử, giờ đành "ngậm đắng nuốt cay" không biết dùng để làm gì, bán lại thì không ai mua.

Nghe giới thiệu, nếu lên "VIP", mỗi tháng kiếm được cả trăm triệu đồng, một phụ nữ ở phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ mua tới 5 gian hàng. Bà chỉ nhớ mỗi tên đăng nhập "thangloi1", không nhớ mật khẩu, khoản máy tính thì bà "bó tay" vì suốt ngày chỉ biết nuôi heo.

Nghe người môi giới nói giống như bị bỏ bùa mê, sẵn tiền 30 triệu mới bán đàn heo nên bà mua 5 gian. Thấy bà định bỏ cuộc vì lâu không giới thiệu được người mua, công ty gọi điện giục "Phía chân ảo của chị đã lên 50 triệu" để động viên bà tiếp tục. "Tui lên công ty trả gian hàng họ nói không trả được, chỉ có thể bán lại cho người khác", bà cho hay.

Nghĩ mua nhiều nhanh lên cấp, hưởng hoa hồng cao, một bác ở phường An Bình, thị xã Buôn Hồ lâm cảnh đứng ngồi không yên, vì trót cắm bìa đỏ để mua tới...10 gian hàng điện tử.

Công ty MB24 đóng trụ sở chính tại Lô 4 (khu biệt thự C8, Mỹ Đình 1, Từ Liêm, Hà Nội), là chủ sở hữu của một trang thương mại điện tử được nhiều người biết tới. Tại Đắk Lắk, MB24 có 2 chi nhánh ở buôn Suk (xã Ea Đar, huyện Ea Kar) và TP Buôn Ma Thuột (tại A8, khu Hiệp Phúc, phường Tân Lợi).

Theo MB24, cách chia thưởng hoa hồng cho khách hàng mua gian hàng được tính theo hệ "nhị phân cấp tiến bất đồng đẳng". Theo đó, người giới thiệu trực tiếp sẽ được hưởng 1,5 triệu đồng và hưởng gián tiếp 320.000 đồng mỗi cặp từ nhánh dưới.

Khi mỗi nhánh đủ 99 cặp gian hàng điện tử, người sở hữu gian hàng điện tử cấp một sẽ trở thành VIP - phần hoa hồng tương đương trên 111 triệu đồng. Và sau đó là VIP 1, VIP 2, VIP 3…

Ông Bùi Trọng Lực, trưởng công an xã Ea Ô, huyện Ea Kar cho rằng, việc mua bán này có dấu hiệu không bình thường. "Người ta bỏ ra 5,2 triệu đồng nhưng không có chứng từ, cũng không mang lại lợi ích thiết thực. Tại xã đã phát hiện 16 trường hợp mua gian hàng điện tử, chủ yếu là nông dân nghèo không biết gì về máy vi tính", ông Lực nói.

Ông Đặng Anh Tuấn, Giám đốc chi nhánh MB24 tại Buôn Ma Thuột cho biết công ty chỉ kinh doanh dịch vụ, không phải là hoạt động bán hàng đa cấp, do đó không có hóa đơn kê khai. Hội viên được hưởng lợi từ việc giới thiệu các hội viên mới, công ty không trả lương. Các gian hàng điện tử không phải là ảo, chẳng qua do hội viên… chưa có nhu cầu sử dụng.


Nguồn tin: Vnexpress.net
Nếu thấy bài viết hay, hãy nhấn Like (Thích) để khích lệ người viết bài!
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Quảng cáo

Thiết kế website bán hàng

Quảng cáo

Liên hệ quảng cáo: 0934 816 678

Quảng cáo

Đặt quảng cáo ở đây

Tìm chúng tôi trên các mạng xã hội

Tìm chúng tôi trên facebook Thêm chúng tôi vào Google +1 của bạn Theo dõi chúng tôi trên Twitter

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 57
  • Hôm nay: 8215
  • Tháng hiện tại: 213851
  • Tổng lượt truy cập: 13691044


Endy Hoàng