Quảng cáo ở đây

Nghi vấn đáp án môn Toán có thiếu sót

Đăng lúc: Thứ sáu - 06/07/2012 07:14 - Người đăng bài viết: admin
Nghi vấn đáp án môn Toán có thiếu sót

Nghi vấn đáp án môn Toán có thiếu sót

Ngay sau khi Bộ Giáo dục công bố đáp án khối A, nhiều chuyên gia và Câu lạc bộ gia sư thủ khoa cho rằng, đáp án câu 8b môn Toán bị thiếu, có thể ảnh hưởng tới quyền lợi của thí sinh.

Trao đổi với VnExpress, một chuyên gia Toán học (đề nghị không nêu tên) cho rằng, đáp án câu 8b của Bộ GD & ĐT có thể gây hoang mang cho thí sinh.

Đề bài ra: 1

và hướng dẫn chấm thi của Bộ là:

1

Theo vị chuyên gia Toán học nói trên, đường thẳng cần tìm có vecto chỉ phương v(2;3;2) nhưng có thể đi qua A, M hay N, tức là có ít nhất 3 phương trình chính tắc nhận v là vecto chỉ phương và có thể đi qua A, M hay N đều đúng. Nghĩa là cả 3 đáp số khác nhau đều đúng.


Điều đó là chưa kể thí sinh làm cách khác hoặc viết phương trình dưới dạng khác như tham số thì cũng có thể ra đáp số đúng, tuy khác với những đáp án vừa nêu trên.

"Việc có một đáp số chính không sai nhưng không có nghĩa là những thí sinh có đáp số khác không được điểm tối đa ở câu này vì đó cũng là những đáp số đúng. Tôi mong Bộ có ý kiến về đáp án này. Nên chăng bổ sung đầy đủ các đáp án trong chấm thi để tránh thiệt thòi cho thí sinh", chuyên gia Toán học đề xuất.

Cũng theo thầy giáo có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Toán học này thì khi đề thi đổi thành "Viết phương trình chính tắc hoặc tham số của đường thẳng đi qua A, nhận vecto AM (hoặc AN) làm vecto chỉ phương" thì mới có một đáp án duy nhất như hướng dẫn của Bộ.

Câu lạc bộ Gia sư thủ khoa cũng đồng tình với ý kiến trên. Theo các thủ khoa, để viết được một phương trình đường thẳng cần biết vecto chỉ phương và 1 điểm thuộc đường thẳng đó. Trong bài 8b này vecto chỉ phương thì đã biết, tuy nhiên có đến 3 điểm M,N,A cũng thuộc đường thẳng cần tìm nên thí sinh dùng điểm nào cũng được, đều cho ra kết quả chính xác.

"Đáp án nên có thêm phần chú thích là kết quả có thể biểu diễn bằng 3 cách khác nhau để người chấm không gặp khó khăn và đỡ bị nhầm lẫn khi chấm nhanh, đảm bảo quyền lợi cho các em thí sinh", các thủ khoa đề xuất.

Trao đổi với VnExpress, Thứ trưởng Bộ Giáo dục Bùi Văn Ga cho biết, Bộ đã yêu cầu Ban đề thi kiểm tra, làm rõ thông tin trên.

Tác giả bài viết: Hoàng Thùy
Nguồn tin: vnexpress.net
Nếu thấy bài viết hay, hãy nhấn Like (Thích) để khích lệ người viết bài!
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Quảng cáo

Thiết kế website bán hàng

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 34
  • Hôm nay: 8650
  • Tháng hiện tại: 147811
  • Tổng lượt truy cập: 16015065

Quảng cáo

Liên hệ quảng cáo: 0934 816 678

Tìm chúng tôi trên các mạng xã hội

Tìm chúng tôi trên facebook Thêm chúng tôi vào Google +1 của bạn Theo dõi chúng tôi trên Twitter

Quảng cáo

Đặt quảng cáo ở đây


Endy Hoàng